Trường THCS Cầu Giấy - Khơi nguồn những tiềm năng

HỌC SINH KHỐI 6 TRƯỜNG THCS CẦU GIẤY HÀO HỨNG, SAY MÊ THAM GIA “NGÀY HỘI TRẢI NGHIỆM SÁNG TẠO” LẦN ĐẦU TIÊN ĐƯỢC TỔ CHỨC THEO HÌNH THỨC TRỰC TUYẾN

Sau những ngày mong chờ, háo hức, tích cực chuẩn bị đồ dùng, vật liệu, tư liệu học tập, các em học sinh khối 6 trường THCS Cầu Giấy đã được chính thức tham gia “Ngày hội trải nghiệm sáng tạo” lần đầu tiên được nhà trường tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào ngày thứ 5 (13/1/2022).

Hoạt động Trải nghiệm sáng tạo là một trong những hoạt động có ý nghĩa và là sân chơi bổ ích cho các em học sinh. Qua đây nhằm giúp các em hình thành và phát triển phẩm chất, nhân cách, các năng lực, tâm lí xã hội, giúp các em tích lũy kinh nghiệm và phát huy sáng tạo để áp dụng vào thực tế cuộc sống hàng ngày. Nhận thức được vai trò quan trọng của hoạt động này, nên ngay từ đầu năm, Ban giám hiệu trường THCS Cầu Giấy cùng các tổ, nhóm chuyên môn đã lên kế hoạch cụ thể, chi tiết về một dự án trải nghiệm, nơi các em học sinh được thỏa sức khám phá tri thức, tìm tòi và mở rộng tầm hiểu biết nhiều điều kì diệu trong cuộc sống.

Mặc dù diễn ra dưới hình thức trực tuyến, nhưng sự hấp dẫn và những ý nghĩa trong ngày trải nghiệm đầu tiên ở hai bộ môn KHTN và Lịch sử – Địa lí thực sự đã để lại ấn tượng vô cùng đáng nhớ cho thầy và trò nhà trường.

Ngay trong buổi sáng, các em học sinh khối 6 được tham gia trải nghiệm sáng tạo ở bộ môn Khoa học tự nhiên với hai hoạt động lí thú là: Làm cầu vồng nước và Mô hình tế bào. Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo phụ trách, các em vận dụng kiến thức về hỗn hợp đã học ở Chủ đề 5 cùng kiến thức về vật liệu, về tế bào đã học trong Chủ đề 4, 6 môn Khoa học tự nhiên để chế tạo sản phẩm.

Mở đầu hoạt động trải nghiệm, các em học sinh khối 6 được chia thành 3 phòng lớn và tham gia vào phần chơi khởi động đầy hào hứng với tên gọi “Nhanh như chớp” trong thời gian 2 phút.

Tiếp đó, nhờ sự chuẩn bị kĩ càng về nguyên liệu từ những ngày trước đó, cùng sự hỗ trợ và giới thiệu thêm một số trang web, tư liệu, tranh ảnh cụ thể để học sinh tham khảo và khai thác thông tin của các thầy cô giáo nhóm Khoa học tự nhiên, các em học sinh đã rất nhanh chóng tự chế tạo ra được sản phẩm: Cầu vồng nước và Mô hình tế bào.

Buổi chiều, các em được tham gia trải nghiệm sáng tạo môn Lịch sử – Địa lí với hoạt động vô cùng hấp dẫn khi bắt tay vào làm những sản phẩm là: Lịch/báo/tạp chí/cẩm nang du lịch thể hiện những thông tin liên quan đến nội dung các quốc gia cổ đại như Ai Cập, Lưỡng Hà, Trung Quốc, Ấn Độ, La Mã, Hi Lạp, Các quốc gia Đông Nam Á và một sản phẩm cá nhân là làm Lì xì tết/ bookmark/ mô hình Vạn Lí Trường thành.

 

Ở hoạt động này, học sinh khối 6 được vận dụng kiến thức về các nền văn minh cổ đại (Các công trình kiến trúc, thành tựu văn hóa tiêu biểu…), kết hợp với việc sử dụng các phần mềm thiết kế lịch, tạp chí, cắt, ghép video, Canva, PP, Sway, Capcut…sử dụng các nguyên vật liệu dễ tái chế có sẵn trong gia đình như: bìa cát tông, xốp, vật liệu tái chế, băng dính, keo để chế tạo sản phẩm và tham gia trò chơi vẽ Online trên trang web 3D về bảo tàng Ai Cập cổ đại để tạo ra những sản phẩm độc đáo. Mỗi em học sinh đều tỏ ra vô cùng thích thú, hào hứng với từng hoạt động. Dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo, sự hỗ trợ trong buổi triển lãm từ CLB STEM, các em học sinh khối 6 thực hành làm sản phẩm cá nhân ngay trong tiết học.

Những sản phẩm thú vị, đáng yêu, thể hiện tài năng, sự khéo léo của các em học sinh trong Ngày hội trải nghiệm sáng tạo đều được gửi lên đường link chung và không gian triển lãm sản phẩm là trang Padlet chung của nhà trường để các lớp được tham gia thuyết trình, thảo luận và đánh giá sản phẩm của các lớp bạn.

Có thể thấy, Ngày hội trải nghiệm sáng tạo dù diễn ra theo hình thức trực tuyến nhưng thực sự đã mang tới nhiều hoạt động lí thú, bổ ích, không chỉ cung cấp kiến thức khoa học mà còn góp phần hình thành và phát triển toàn diện năng lực, phẩm chất cho các con học sinh, nhất là khả năng sáng tạo, vận dụng lí thuyết vào giải quyết các vấn đề thực tiễn, để các em hiểu hơn về ý nghĩa và những điều tuyệt vời của môn học mang lại.

Hi vọng rằng, qua những hoạt động trải nghiệm này, các em học sinh trường THCS Cầu Giấy sẽ có thêm sự tự tin và hứng khởi trong các giờ học online, thêm yêu trường, yêu lớp và không ngừng phát huy niềm đam mê sáng tạo của bản thân.

Dưới đây là một số những chia sẻ cảm nhận rất thú vị, đáng yêu của các em học sinh lớp 6 khi được tham gia Ngày trải nghiệm sáng tạo online đầu tiên.

Những cảm xúc của học sinh khối 6 khi tham gia trải nghiệm môn Khoa học tự nhiên.

Những cảm xúc của học sinh khối 6 khi tham gia trải nghiệm môn Lịch sử- Địa lí

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

THCS Cầu Giấy

Ngõ 33 phố Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội.

Bài liên quan

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x