Trường THCS Cầu Giấy - Khơi nguồn những tiềm năng

THÀNH TÍCH RỰC RỠ CỦA CÁC CGERS VỚI 2 GIẢI NHẤT VÀ 2 GIẢI NHÌ CẤP THÀNH PHỐ TRONG CUỘC THI SÁNG TẠO TRONG THANH THIẾU NIÊN VÀ NHI ĐỒNG NĂM 2023

Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 19 năm 2023 do Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài chính, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình Việt Nam và Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTECH) phối hợp tổ chức nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy khả năng tư duy, sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng Thủ đô, qua đó giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ nghiên cứu khoa học trong tương lai.

Cuộc thi đã thu hút sự quan tâm, chú ý khi ghi nhận nhiều sản phẩm, dự án thuộc các lĩnh vực khác nhau. Hưởng ứng sân chơi đầy thú vị và ý nghĩa này, vượt qua 671 công trình lọt vào vòng chung kết, các đội thi của trường THCS Cầu Giấy đã xuất sắc cán đích với cú đúp giải Nhất và cú đúp giải Nhì cấp Thành phố.

Giải Nhất đầu tiên thuộc về sản phẩm website học tập “Hành trình về miền di sản quan họ” của nhóm học sinh gồm các em Nguyễn Minh Ngọc (lớp 8A6), Quản Minh Hồng Anh (lớp 8A3), Bùi Tuấn Phong (lớp 8A6), Cao Nguyên Đăng (lớp 7A4), Nguyễn Quang Bách (lớp 8A6). Website học tập của các em được thiết kế phong cách 2D, hình ảnh vẽ tay công phu kết hợp trải nghiệm âm thanh, thuyết minh (Tiếng Việt và Tiếng Anh), kênh chữ một cách hài hòa đã tạo nên sự tương tác đa chiều, nâng cao hiệu quả học tập lịch sử. Đặc biệt, người sử dụng website sẽ được trải nghiệm một Tour du lịch trực tuyến cực kì thú vị, hấp dẫn đặt trong tổng thể không gian văn hóa, địa lý từ vùng châu thổ sông Hồng đến miền di sản quan họ Bắc Ninh. Có thể thấy, sản phẩm website của các em đã thực sự đem lại những giá trị lịch sử, văn hóa vô cùng to lớn đồng thời thể hiện được niềm yêu thích, sự say mê, sáng tạo không giới hạn của bản thân các em. Các em đang từng bước thực hiện khát vọng hướng về ánh sáng của tri thức, phát huy nội lực bản thân, vượt qua thử thách và tỏa sáng theo cách của riêng mình.

Giải Nhất thứ hai là thành quả ngọt ngào sau quá trình nghiên cứu một đề tài vô cùng thú vị: “Nghiên cứu tạo dạng muối Berberin tan tốt trong nước từ nguồn dược liệu phổ biến trong tự nhiên, cải thiện tính đắng, ứng dụng điều chế các sản phẩm hoạt dược, kháng khuẩn an toàn và hiệu quả”. Đây là sản phẩm sáng tạo của đội “Vifoberber”, bao gồm các em: Tô Việt Hưng(lớp 7A5), Tô Bảo An (lớp 6A5), Bùi Tuấn Minh (lớp 6A5), Nhữ Đình Trâm Anh (lớp 9A2) đến từ Trường THCS Cầu Giấy và em Nguyễn Bảo Nhi đến từ Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam dưới sự hướng dẫn của cô giáo Đào Thị Luyến. Ý tưởng của đề tài xuất phát từ một chuyến dã ngoại tại rừng Cúc Phương do Trường THCS Cầu Giấy tổ chức. Các em học sinh đã vô cùng ấn tượng trước loài cây vàng đắng – loại thảo dược quý giá, có đặc tính diệt khuẩn rất tốt. Từ những kiến thức được học về phương pháp tổng hợp muối tán Berberin bisulfat, các em đã điều chế ra được dung dịch rửa tay thảo dược sát khuẩn “Berberhand”, dung dịch súc miệng thảo mộc “Berbermouth” và muối ngâm chân thảo dược “Berberfeet”, đặc biệt an toàn cho sức khoẻ con người nhờ các thành phần tự nhiên.

Các em học sinh trường THCS Cầu Giấy tiếp tục ghi nhận thêm giải Nhì với đề tài “Thiết kế mô hình tế bào thực vật từ vật liệu thân thiện môi trường PLA”. Đây là sản phẩm sáng tạo và là sự kết hợp giữa các em học sinh: Nguyễn Hoàng Bách (lớp 8A4), Nguyễn Mai Phương (lớp 8A6), Nguyễn Đăng Khoa (lớp 8A8) của Trường THCS Cầu Giấy và các em học sinh đến từ Trường THCS Ngô Sĩ Liên, THCS Nguyễn Tri Phương. Mô hình được tạo ra hi vọng sẽ giúp cho việc giảng dạy về cấu tạo tế bào thực vật một cách trực quan và sinh động hơn trong nhà trường.

Ngoài ra, em Nguyễn Nam Khánh (lớp 7A10) trong đội thi với các em học sinh khác đến từ Trường THCS Yên Hoà, THCS Nguyễn Trường Tộ, THCS Nguyễn Tri Phương và THCS Ngô Sỹ Liên cũng đã xuất sắc giành giải Nhì hội thi với đề tài “Phòng học thông minh”. Mô hình phòng học được trang bị nhiều thiết bị công nghệ hữu hình, hi vọng giúp tối ưu hóa việc giảng dạy và học tập của học sinh.

Thành quả hôm nay là trái ngọt đầu tiên của những nhà sáng tạo trẻ, chủ nhân tương lai của Thủ đô. Qua cuộc thi, các em đã bồi dưỡng ước mơ nghiên cứu, khám phá, sáng tạo được những sản phẩm có tính ứng dụng cao, phục vụ trực tiếp việc vui chơi, học tập và giảng dạy trong nhà trường. Sắp tới đây, các em sẽ tiếp tục đại diện thành phố để tham dự Cuộc thi Sáng tạo dành cho Thanh – Thiếu niên và Nhi đồng Toàn quốc. Chúc các em sẽ luôn tự tin, vững vàng, mạnh dạn tiến về phía trước và sẽ đạt thành tích thật tốt trong vòng dự thi Quốc gia sắp tới!

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

THCS Cầu Giấy

Số 9 - Nguyễn Xuân Nham - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội.

Bài liên quan

0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x