Trường THCS Cầu Giấy - Khơi nguồn những tiềm năng

ẤN TƯỢNG VỚI NHỮNG SẢN PHẨM SÁNG TẠO TRONG HOẠT ĐỘNG GIÁO DỤC ĐỊA PHƯƠNG CỦA HỌC SINH KHỐI 6 TRƯỜNG THCS CẦU GIẤY

Đại dịch Coivd làm cho ngành giáo dục phải chuyển đổi sang hình thức học online và thực sự là một thử thách vô cùng lớn đối với cả thầy và trò trong ngành giáo dục Thủ đô Hà Nội. Tuy nhiên, các thầy cô giáo ở trường THCS Cầu Giấy đã giúp học sinh thay đổi, biến những khó khăn của việc học online trở thành cơ hội để các em được thoả sức sáng tạo với công nghệ, tạo ra những sản phẩm học tập ấn tượng, kết nối không gian học tập không biên giới và phát triển nhiều kĩ năng của thế kỷ XXI cần thiết cho thế hệ trẻ. Học sinh được trải nghiệm, hứng thú, yêu thích môn học. Các em được đóng nhiều vai khác nhau trong quá trình tìm tòi, khám phá, thực hiện các nhiệm vụ học tập.

Cũng chính vì xuất phát từ ý tưởng đó mà cô giáo Trần Thị Thu – nhóm trưởng nhóm Hoạt động giáo dục địa phương nhà trường đã vào cuộc tích cực, sát sao, hợp tác cùng các thành viên trong nhóm xây dựng nội dung, đổi mới phương pháp giảng dạy, cùng nhau chia sẻ ý tưởng và mang lại hiệu quả giáo dục cao. Nhóm Hoạt động giáo dục địa phương đã đạt được những thành công bước đầu và nhận được sự yêu mến của học trò, sự ghi nhận của đồng nghiệp, sự tin tưởng của phụ huynh. Cô Thu chia sẻ: “Hoạt động giáo dục địa phương là một nội dung mới được đưa vào Chương trình giáo dục phổ thông 2018, chưa có sách giáo khoa, nội dung được xây dựng dựa trên những tài liệu về Hà Nội trong Chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, theo từng chủ đề phù hợp với điều kiện tổ chức dạy học của nhà trường và kế hoạch dạy học các môn, tạo thuận lợi cho học sinh liên hệ, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn nên giáo viên gặp không ít khó khăn trong quá trình thực hiện. Mặc dù vậy tôi cùng các thầy cô giáo trong nhóm đã hết sức cố gắng, đầu tư thời gian, tâm huyết, sự sáng tạo và đưa ra những ý tưởng giảng dạy mới mẻ để đem đến cho học sinh sự thú vị, lôi cuốn và phát huy năng lực của các em trong mỗi tiết học. Đặc biệt, chúng tôi đã tiến hành đổi mới kiểm tra đánh giá theo thông tư 22 để vừa đảm bảo kết quả học tập của học sinh vừa tạo sự nhẹ nhàng, hứng thú, không gây áp lực cho các em và phù hợp với giai đoạn học online hiện nay”. Có thể thấy, mỗi chủ đề đều được các thầy cô đầu tư thời gian, chuẩn bị giáo án chu đáo để bài giảng trở nên sinh động, gần gũi và đánh thức sự tò mò, khám phá của học trò. Học sinh được tự tay thiết kế Timeline ảnh của gia đình mình và lên kế hoạch tổ chức ngày kỉ niệm của gia đình trong chủ đề 1 “Xây dựng gia đình văn hóa”.

Trong chủ đề 2: “Di sản văn hóa vật thể tiêu biểu ở thành phố Hà Nội”, học sinh được tham gia thiết kế cẩm nang du lịch di tích lịch sử Hà Nội, đóng vai là những nhà quản lí di tích nhí để đưa ra biện pháp giữ gìn, bảo tồn các di sản văn hóa. Các em được thể hiện sự tài hoa của bản thân qua bài kiểm tra đánh giá giữa kì I với chủ đề “Hà Nội trong mắt em”.

Hơn thế nữa, để chào đón một mùa xuân mới với thật nhiều niềm vui và hạnh phúc cũng như đem sắc xuân về với ngôi nhà Cầu Giấy thân yêu, các thầy cô nhóm Hoạt động giáo dục địa phương đã hướng dẫn học sinh tạo ra những ấn phẩm về Hà Nội như bộ lịch Tết, cẩm nang du lịch, thiệp chúc mừng, bao lì xì Tết…trong bài thực hành cuối kì “Cẩm nang du lịch Hà Nội”. Đây không chỉ là cơ hội để các em học sinh được sáng tạo, được phát huy khả năng làm việc nhóm, nâng cao kĩ năng sử dụng công nghệ thông tin mà còn giúp các em được hòa mình vào không gian văn hóa thủ đô và lan tỏa, nhân rộng, quảng bá văn hóa thủ đô tới tất cả mọi người. Các em được thể hiện sự hiểu biết, tình cảm của bản thân và từ đó thêm hiểu, thêm yêu thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến.

Có thể nói, các thầy cô đã biến những điều không thể thành có thể trong giai đoạn học online đầy khó khăn này và khơi nguồn được những tiềm năng cùng sự sáng tạo vô hạn của học sinh.

Trên thực tế, việc đổi mới phương pháp giảng dạy này không chỉ được các thầy cô áp dụng trong Hoạt động giáo dục địa phương mà còn được áp dụng với nhiều môn học khác nhau tại trường THCS Cầu Giấy. Các thầy cô cùng các con đã và đang tạo ra những giá trị thực sự khác biệt của ngôi trường mang tên Quận và khẳng định thương hiệu của ngôi trường với chất lượng giáo dục hàng đầu thủ đô.

Nhà trường xin gửi lời cảm ơn tới các thầy cô – những người đã làm nên những điều kì diệu tại ngôi nhà thân yêu của chúng ta.

Chúng ta hãy cùng chiêm ngưỡng thêm những sản phẩm sáng tạo của các bạn ấy nhé!

1 BÌNH LUẬN

4 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Trịnh Ngọc Phương
Trịnh Ngọc Phương
4 months ago

Cảm ơn các thầy cô và các bạn nhỏ đã giúp thu nhỏ Hà Nội qua lăng kính rất dễ thương, tình cảm mà vô cùng sáng tạo. Mong các thầy cô tiếp tục truyền cảm hứng cho các con và sẽ có thêm rất nhiều sản phẩm đặc biệt ra đời.

THCS Cầu Giấy

Ngõ 33 phố Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội.

Bài liên quan

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x