LỄ PHÁT ĐỘNG CHƯƠNG TRÌNH “CÙNG TIỀN PHONG NÂNG BƯỚC EM ĐẾN TRƯỜNG” NĂM HỌC 2024 – 2025: KHI YÊU THƯƠNG THẮP SÁNG HI VỌNG

Sáng ngày 30/09, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, UBND quận Cầu Giấy, Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Cầu Giấy, trường THCS Cầu Giấy phối hợp với Báo Tiền Phong vinh dự đăng cai tổ chức chương trình phát động “Cùng Tiền Phong nâng bước em đến trường”. Buổi lễ đã lan tỏa thông điệp: Chung tay chia sẻ khó khăn với đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai, đặc biệt là các điểm trường chịu thiệt hại nặng nề, tạo ra cơ hội để những tấm lòng nhân ái từ khắp nơi cùng hướng về các em học sinh gặp khó khăn, mang đến niềm hi vọng để các em tiếp tục hành trình học tập.
Chương trình vinh dự có sự tham gia của nhiều đồng chí lãnh đạo: bà Nguyễn Thị Kim Chi – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; chị Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội T.Ư, ông Ngô Ngọc Phương – Quận ủy viên, Phó chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cùng các lãnh đạo Sở GD-ĐT Hà Nội; đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, các phòng GD-ĐT, Ban Giám hiệu các trường của thành phố Hà Nội. Đặc biệt, chương trình có sự tham dự của cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh khối 6, 7, 8 của trường THCS Cầu Giấy, 200 em học sinh của các trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân, trường TH-THCS Nguyễn Siêu.
Về phía Ban tổ chức có nhà báo Phùng Công Sưởng – Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng Ban tổ chức; bà Vương Hương Giang- Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội- Phó trưởng ban tổ chức, NGƯT Lê Kim Anh – Hiệu trưởng trường THCS Cầu Giấy, đơn vị đăng cai tổ chức.
Sau lễ chào cờ, trong không khí trang nghiêm và xúc động, toàn thể đại biểu, học sinh và khách mời đã dành một phút mặc niệm để tưởng nhớ các nạn nhân tử vong trong cơn bão số 3.
Tại buổi lễ, Nhà báo Phùng Công Sưởng – Tổng biên tập báo Tiền Phong kiêm Trưởng Ban tổ chức – đã phát động chương trình: “Cùng Tiền Phong nâng bước em tới trường”, nhằm tiếp tục nhân lên tinh thần “tương thân tương ái”, hướng tới đồng bào bị ảnh hưởng bởi bão lũ vừa qua. Ông nhấn mạnh: Rồi bão số 3 cũng qua. Cuộc sống vẫn sẽ phải tiếp diễn. Nhưng, có thể nói rằng, hai tiếng “Tổ quốc” và nghĩa “Đồng bào” đã thân thương, nay lại càng thân thương hơn. Đã sâu nặng, nay lại càng sâu nặng hơn. Và chính hành động của các con sau bão số 3 đã góp phần lan tỏa những nghĩa cử cao đẹp đó.
Tiếp theo, thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – bà Nguyễn Thị Kim Chi đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đồng hành và hỗ trợ học sinh, đặc biệt là những em có hoàn cảnh khó khan trên con đường học tập. Bà khẳng định chương trình “Cùng Tiền Phong nâng bước em đến trường” là minh chứng rõ ràng cho tinh thần đoàn kết và trách nhiệm xã hội của toàn thể cộng đồng, từ các cơ quan nhà nước đến các tổ chức, cá nhân. Thứ trưởng bày tỏ sự cảm kích trước sự chung tay của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Báo Tiền Phong, các nhà tài trợ, các đơn vị liên quan và trường THCS Cầu Giấy trong việc giúp đỡ các em học sinh vượt qua thử thách.
Trong chương trình, toàn thể đại biểu, khách mời, các thầy cô giáo và các em học sinh đã theo dõi phóng sự về tình hình thiệt hại nghiêm trọng do cơn bão Yagi gây ra. Một lần nữa, những thước phim chân thực ghi lại sự đau thương, mất mát mà các gia đình phải gánh chịu sau thiên tai gợi biết bao xót xa và suy ngẫm.
Phần tọa đàm trong chương trình đã để lại nhiều cảm xúc lắng đọng, cảm động khi thầy Phạm Đức Vinh – Hiệu trưởng trường Tiểu học – THCS số 1 Phúc Khánh (huyện Bảo Yên, Lào Cai) cũng đã có những chia sẻ sâu sắc về nỗ lực của nhà trường và chính quyền địa phương trong việc khắc phục thiệt hại từ bão lũ. Đặc biệt, em Hoàng Anh Quân – một học sinh đã mất cha sau trận bão vừa qua chia sẻ về khoảnh khắc đau đớn, bất lực khi em chứng kiến dòng nước lũ cùng sạt lở đất cuốn trôi ngôi nhà và cả người cha thân yêu của em, về những khó khăn, mất mát mà gia đình em phải trải qua. Câu chuyện của em đã chạm tới trái tim khiến tất cả mọi người tham dự đều lặng đi và xúc động nghẹn ngào.
Trong không khí ấm áp và đầy nghĩa tình, các tổ chức và cá nhân đã lần lượt trao gửi những tình cảm quyên góp từ thiện cho Ban tổ chức, thể hiện sự chung tay hỗ trợ các em học sinh gặp khó khăn sau bão lũ. Những tấm lòng vàng từ các nhà hảo tâm, phụ huynh cùng với sự ủng hộ nhiệt tình của cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường và học sinh đã góp phần tạo nên ý nghĩa sâu sắc của Lễ phát động “Cùng Tiền Phong nâng bước em tới trường”.
Thay mặt Ban tổ chức, Nhà báo Phùng Công Sưởng gửi lời cảm ơn đến T.Ư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT, lời tri ân tấm lòng của các nhà hảo tâm, các em học sinh, các thầy cô giáo, các phòng giáo dục trên địa bàn Thành phố Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung. Ban tổ chức cam kết sử dụng đúng mục tiêu và công khai Quỹ Cùng Tiền Phong nâng bước em tới trường.
Những giây phút trao yêu thương trong buổi lễ đã khơi dậy niềm tin và hi vọng cho những em nhỏ đang đối mặt với vô vàn khó khăn. Sự kiện cũng là niềm vinh dự của trường THCS Cầu Giấy khi là nhịp cầu kết nối những trái tim, từ đó đồng hành, hỗ trợ các em học sinh vững bước hơn trên con đường học tập và cuộc sống. Đây cũng là cơ hội để các em học sinh trường THCS Cầu Giấy thấu hiểu ý nghĩa của sự sẻ chia, trách nhiệm cộng đồng, lan tỏa những giá trị nhân văn sâu sắc và góp phần xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn cho thế hệ trẻ Việt Nam.