Trường THCS Cầu Giấy - Khơi nguồn những tiềm năng

 CHUYẾN TÀU THANH XUÂN SONG BẰNG KHÓA I – TRƯỜNG THCS CẦU GIẤY

Tháng Bảy năm nay đến thật lạ bởi những ngày mưa ngập phố và cả những cái nắng chói chang, oi ả. Tiết trời tháng Bảy chưa năm nào đỏng đảnh và khó chiều đến vậy! Nhưng điều đó cũng không làm giảm đi niềm vui rạng rỡ trên từng khuôn mặt, ánh mặt, nụ cười của học sinh, phụ huynh và thầy cô dạy khối song bằng đầu tiên của trường THCS Cầu Giấy khi những cơn mưa thành tích đỗ chuyên và song bằng liên tiếp ập tới. Thời gian như chậm lại, mảnh kí ức của chuyến tàu thành xuân song bằng khóa I cũng vào một ngày hạ đổ lửa tháng Bảy bốn năm trước bắt đầu dần hiện ra.

HÀNH TRÌNH KHỞI ĐẦU ĐẦY HÁO HỨC VÀ HY VỌNG

Nhớ lại năm học 2018 – 2019, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã triển khai đào tạo thí điểm chương trình song bằng Cambridge và chứng chỉ IGCSE Cambridge tại 7 trường THCS công lập trong đó có trường THCS Cầu Giấy. Thông tin này đã tạo nên những tín hiệu mới cho ngành Giáo dục Thủ đô và nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ rất nhiều phụ huynh và học sinh khi có một chương trình giáo dục tiên tiến với những phương pháp dạy học hiện đại, giúp người học có thể “du học tại chỗ”. Chương trình song bằng cấp THCS sẽ giúp học sinh đạt chuẩn học thuật chương trình quốc tế Cambridge, ngoài việc nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh, các năng lực cá nhân và năng lực làm việc nhóm cũng được cải thiện, tạo tiền đề vững chắc cho bậc học cao hơn và tham gia các kỳ thi chuẩn hóa giám định bởi các tổ chức khảo thí quốc tế. Do số lượng quy định với mỗi lớp song bằng chỉ 25 – 30 học sinh nên để đỗ vào các lớp song bằng, thời điểm đó, hàng nghìn học sinh đã phải vượt qua bài thi môn tiếng Anh và Toán bằng tiếng Anh. Vì thế, với những học sinh đỗ vào khóa song bằng đầu tiên của trường Cầu Giấy có rất nhiều cảm xúc không thể nào quên được.

NHỮNG CHẶNG ĐƯỜNG GIAN NAN VÔ VÀN THỬ THÁCH     

Bắt đầu vào thực hiện với tâm thế sẵn sàng đương đầu với khó khăn của một chương trình thí điểm, ngay từ đầu, cô giáo Lê Kim Anh – Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cùng đội ngũ Ban giám hiệu đã chuẩn bị kĩ lưỡng từ cơ sở vật chất đáp ứng chuẩn Cambridge đến việc lựa chọn đối tác, tập huấn cho đội ngũ giáo viên giảng dạy và xây dựng chiến lược lâu dài. Biết bao ngày mất ngủ bên đề án, biết bao giọt mồ hôi tuôn rơi trong những ngày hè nóng nực của các thầy cô để miệt mài nghiên cứu chọn lọc, tích hợp kiến thức ở chương trình Việt, cân đối hợp lí việc dạy và học giữa hai hệ Cambridge và Việt giúp cho học sinh không bị quá tải về mặt thời gian và kiến thức. Dù chuẩn bị kĩ là thế nhưng đến khi thực hiện, bao khó khăn, trở ngại vẫn cứ diễn ra như thử thách lòng kiên trì và sự cố gắng của mọi người.

 Khi chương trình đã bước đầu ổn định, những giải thưởng trong nước và quốc tế của các bạn song bằng đã giúp nhà trường vững tin hơn với 1 huy chương vàng quốc tế toán ITMC, 6 huy chương bạc các kì thi toán quốc tế, 2 giải bạc đồng đội cuộc thi khoa học kĩ thuật tại Bali, huy chương vàng cuộc thi tranh biện tiếng anh, huy chương vàng, bạc đồng đội aerobic, … thì dịch bệnh ập đến. Các học trò song bằng đang quen với cách học thì phải chuyển đổi hình thức từ học trực tiếp sang online. Thời gian các em ngồi qua những ô vuông màn hình bé nhỏ nhiều hơn ở trường. Với phương châm “Dừng đến trường không dừng học”, các thầy cô đã linh hoạt trong các hoạt động dạy học, sáng tạo trong đổi mởi phương pháp giảng dạy, chọn lọc kiến thức và tăng cường hoạt động dự án, hướng dẫn học sinh thực hành, ứng dụng tại nhà khiến các em đã dần thích ứng và chủ động hơn trong việc học. Chưa được bao lâu, quyết định tạm dừng tuyển đầu vào song bằng cấp THCS để đánh giá ngay khi năm học lớp 9 mới bắt đầu cũng gây những hoang mang, dao động trong tâm lí của phụ huynh và học sinh. Dịch bệnh lại làm các em trong năm học lớp 9 chỉ có ba tháng được học trực tiếp tại trường với bao kì thi trước mắt từ kì thi IGCSE đến kì thi vào 10 THPT, kì thi chuyên. Những băn khoăn, những lo lắng, những căng thẳng đến như một lẽ tất yếu tưởng chừng chỉ một phút yếu lòng cũng có thể khiến các con gục ngã…

BỨT PHÁ ĐỂ THÀNH CÔNG

Wille Jolley từng nói: “Hãy biến nghịch cảnh thành cơ hội giúp bạn đạt được những điều tốt đẹp hơn”. Và các bạn song bằng – những chiến binh thực sự đã quyết tâm trong hành trình tăng tốc trên đường băng đầy cam go, khốc liệt bằng sự dũng cảm, bền bỉ. Các em đã cất cánh để tìm đến bầu trời khao khát của riêng mình.

Các em đã biết xác định đúng mục tiêu giữa rất nhiều những mong muốn

Các em đã chủ động thích nghi, làm chủ cơ hội trước biết bao đổi thay về chủ trương, chính sách.

Các em đã biến nghịch cảnh để khẳng định bản lĩnh và trí tuệ của bản thân.

Các em chịu khó chắt chiu từng cơ hội dù là nhỏ để đi đến vạch đích cuối cùng.

Các em đã bước qua những gian khó để hướng tới bình minh với thành bảng vàng thành tích rực rỡ trong niềm hân hoan bất tận.

Hai lớp 9 song bằng đã kết thúc kì thi vào 10 THPT, kì thi chuyên, kì thi song bằng của Sở với kết quả thật tự hào: trên 90% học sinh đậu vào các lớp chuyên và song bằng tú tài, trong đó lớp 9sb2 là 95,8 % , 9sb1 là 92,3 % (xét trên tổng số học sinh đăng kí thi chuyên) góp chung vào bảng vàng thành tích của trường THCS Cầu Giấy.  

 Những học sinh tiêu biểu:

– Học sinh đạt giải Nhất Thành phố các môn văn hóa và được tuyển thẳng vào các trường chuyên: Hoàng Chu Khánh Kỳ (9SB2 – tuyển thẳng lớp chuyên Hóa trường chuyên Khoa học tự nhiên và trường chuyên Sư phạm); Lê Hồng Phúc (9SB1- tuyển thẳng lớp chuyên Toán trường chuyên Khoa học tự nhiên và trường chuyên Sư phạm).

Học sinh đỗ thủ khoa chuyên Anh trường THPT chuyên Nguyễn Huệ : Hoàng Quế Nhi – 9SB2 với tổng điểm xét tuyển là 43,95 (Toán: 9,5; Văn: 8,25; tiếng Anh: 10 và môn chuyên 8,1).

– Học sinh đỗ 5 chuyên: Nguyễn Trung Kiên (9SB2).

– Học sinh đỗ 4 chuyên: Lê Hồng Phúc (9SB1), Phạm Quang Minh (9SB2).

– Học sinh đỗ 3 chuyên: Đào Đức Anh (9SB1), Phạm Duy Đức (9SB1), Vũ Ngọc Bảo Trân (9SB1), Nguyễn Huy Minh Bảo (9SB2), Vũ Thanh Duy (9SB2), Vũ Anh Đức (9SB2), Nguyễn Nam Khánh (9SB2), Nguyễn Khánh Linh (9SB2), Đào Trọng Đức Minh (9SB2), Đỗ Thu Quyên (9SB2).

– Học sinh cao điểm nhất trong kì thi vào 10 THPT: Lê Hồng Phúc – 9SB1 (Tổng 48đ: Toán 10, Văn 9, Anh 10).

Một hành trình đầy thách thức, đặc biệt nhưng cũng vô cùng ấn tượng của khóa song bằng đầu tiên khép lại. Giờ đây, những hành khách trên chuyến tàu song bằng khóa I đã cập bến thành công rực rỡ. Nhưng các em ơi, các em có biết? Thành công và sự trưởng thành hôm nay không chỉ là thành quả của những tháng ngày nỗ lực không mệt mỏi của chính các em mà còn được làm nên bởi biết bao công sức, mồ hôi và sự hy sinh của bố mẹ, thầy cô. Các em từ những cô cậu học trò bé nhỏ còn vụng về, non nớt ngày một trưởng thành, sâu sắc hơn trong nhận thức, chín chắn hơn trong suy nghĩ, chững chạc hơn trong tác phong và khéo léo hơn trong ứng xử…nhờ sự dạy bảo của cha mẹ, sự uốn nắn, chăm sóc, dạy dỗ tận tâm của cô chủ nhiệm Nguyễn Thị Diệu Thúy ( lớp 9sb1) , Đào Thị Luyến ( lớp 9sb2) trong suốt 4 năm học, là sự đồng hành tận tình của cô Nguyễn Thị Nga ( dạy Tiếng Anh lớp 9sb1 và 9sb2, Cô Mai Thị Thanh ( dạy toán 9sb1), thầy Đỗ Văn Lưỡng ( dạy toán 9sb2), cô Đào Thị Thủy ( dạy văn 9sb2) và sự quan tâm, tạo điều kiện của rất nhiều các thầy cô dạy bộ môn, dạy đội tuyển và các câu lạc bộ dành cho các em. Vì thế, các em hãy trân quý những tình cảm tốt đẹp đó.

 Các em hãy nhớ: hành trình các em đã trải qua luôn có sự đồng hành của những người thân yêu và hành trình của Trường THCS Cầu Giấy cũng luôn có các em. Các em đã lưu dấu ấn của mình trên từng con đường, ghế đá, hàng cây, lớp học, hành lang, sân trường. Các em cũng lưu lại trong trái tim thầy cô những ký ức đẹp về lứa song bằng đầu tiên.

Sẽ còn đó trong kí ức của thầy cô những ngày các em bắt đầu năm học sớm và kết thúc muộn so với các bạn cùng khối.

Sẽ còn đó trong tâm trí của thầy cô những ngày các em miệt mài, căm cụi và chăm chỉ học tập cho đến ngày cuối cùng trước kì thi.

Sẽ con đó trong trái tim của thầy cô những cô cậu học trò vẫn hừng hực khí thế và quyết tâm mạnh mẽ cho kì thi song bằng khi các bạn lớp khác đã được nghỉ hè.

 Sẽ có đó trong nỗi nhớ của thầy cô hình ảnh của những cô cậu học trò hồn nhiên, tinh nghịch nhưng vô cùng tình cảm, thông minh, tài hoa, năng động.

Các em chính là mảng màu đặc biệt không thể thiếu của Cầu Giấy. Hãy để Cầu Giấy là “nhà”, là nơi lưu giữ thanh xuân rực rỡ của các em. Một chặng đường dài đầy thách thức đã khép lại với trái ngọt đầu mùa, những cánh cửa mới hân hoan rộng mở chào đón các em! Hãy như những đóa hoa hướng dương luôn hướng về mặt trời để tiếp tục tỏa sáng rực rỡ! Tạm biệt và nhớ mãi chuyến tàu thanh xuân mang tên song bằng khóa I (2018 – 2022)!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments

THCS Cầu Giấy

Ngõ 33 phố Mạc Thái Tổ - Yên Hòa - Cầu Giấy - Hà Nội.

Bài liên quan

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x