Trường THCS Cầu Giấy - Khơi nguồn những tiềm năng

Giới thiệu

Trường THCS Cầu Giấy được thành lập theo quyết định số: 1598 ngày 17 tháng 6 năm 2010 của uỷ ban nhân dân Quận Cầu Giấy. Theo kế hoạch tháng 08 năm 2021, trường sẽ chuyển sang địa điểm mới tại số 9, phố Nguyễn Xuân Nham, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy.
Trường THCS Cầu Giấy hoạt động theo mô hình chất lượng cao và song bằng quốc tế, đảm bảo đáp ứng đầy đủ tiêu chí của trường chất lượng cao theo yêu cầu của thành phố và và tiêu chí trường Quốc tế theo yêu cầu của Cambridge Quốc tế, là nơi đào tạo học sinh giỏi cho quận Cầu Giấy và thành phố Hà Nội.

NGƯT. TS. LÊ KIM ANH

Hiệu trưởng

NGƯỜI TRUYỀN LỬA CHO GIÁO VIÊN VÀ HỌC SINH TRƯỜNG THCS CẦU GIẤY

Th.S NGUYỄN THỊ MAI

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

CÔ GIÁO CÓ TÂM SÁNG VÀ BẢN LĨNH CHUYÊN MÔN VỮNG VÀNG

TS. PHẠM THỊ NHƯ HOA

PHÓ HIỆU TRƯỞNG

NGƯỜI GIEO YÊU THƯƠNG, XÂY BẢN LĨNH VÀ TRUYỀN CẢM HỨNG SÁNG TẠO

TRƯỜNG THCS CẦU GIẤY

Địa chỉ: Số 9 phố Nguyễn Xuân Nham, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.
Email: c2cauiay-cg@hanoiedu.vn

MỤC TIÊU GIÁO DỤC
Trường THCS Cầu giấy:
– Giúp HS phát triển toàn diện, có khả năng thích ứng cao, trở thành công dân toàn cầu trong tương lai.
– Khơi nguồn tiềm năng để HS tỏa sáng trên mọi lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể thao, tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho thủ đô và đất nước.
Hệ giá trị cốt lõi:
-NĂNG ĐỘNG: Trong học tập, trong hoạt động ngoại khóa và trong cuộc sống)
-TRÍ TUỆ: Thông minh, sáng tạo
-TRÁCH NHIỆM: Với bản thân, gia đình, cộng đồng và xã hội
-HỘI NHẬP: Trong nước, khu vực và quốc tế

CƠ SỞ VẬT CHẤT
Thành lập năm 2010 với cơ sở vật chất khang trang, hiện đại trên tổng diện tích 6500m2, trường THCS Cầu Giấy là công trình được gắn biển 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, với sự kỳ vọng lớn lao của các cấp lãnh đạo và nhân dân về một địa chỉ giáo dục chất lượng cao mang tính ưu việt của nền giáo dục thời đại mới. Sau hơn 10 năm hoạt động, trường THCS Cầu Giấy đã và đang khẳng định được vị trí của mình trong bản đồ giáo dục Thủ đô.
Trường đã được UBND Quận Cầu Giấy đầu tư nguồn kinh phí lớn cho việc xây dựng cơ sở vật chất ban đầu và sắp tới đến tháng 8 năm 2021 sẽ được tiếp tục đầu tư về trang thiết bị để xây dựng thành một ngôi trường có cơ sở vật chất được kiện toàn – đồng bộ – hiện đại – qui chuẩn trên tổng diện tích 8600m2, đáp ứng yêu cầu của trường chất lượng cao và quốc tế khi chuyển về đường Nguyễn Chánh, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

ĐỊNH HƯỚNG GIÁO DỤC
– Trường THCS Cầu Giấy hoạt động theo mô hình chất lượng cao và song bằng quốc tế, đảm bảo đáp ứng đầy đủ tiêu chí của trường chất lượng cao theo yêu cầu của thành phố và và tiêu chí trường Quốc tế theo yêu cầu của Cambridge Quốc tế, là nơi đào tạo học sinh giỏi cho quận Cầu Giấy và thành phố Hà Nội.
– Xây dựng Cầu Giấy trở thành trường học kết nối, trường học không biên giới và trường học hạnh phúc.

MỘT SỐ THÀNH TÍCH TIÊU BIỂU
Trải qua chặng đường hơn 10 năm qua với sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự dìu dắt của các thế hệ Ban Giám Hiệu đầy tâm huyết, kinh nghiệm và không ngại bứt phá, với sự đoàn kết, cống hiến hết mình của 100% cán bộ giáo viên, nhân viên; trường THCS Cầu Giấy đã đạt được nhiều thành tích nổi trội và ghi những dấu ấn đáng tự hào:
– Từ năm học 2010 – 2011 đến năm học 2012 – 2013, Tập thể lao động tiên tiến
– Năm học 2013 – 2014: Bằng khen UBND Thành phố – Trường chuẩn quốc gia
– Năm học 2014 -2015: Cờ thi đua xuất sắc của UBND Thành phố, đạt kiểm định chất lượng giáo dục
– Năm học 2015 -2016: Cờ thi đua xuất sắc của Bộ GD&ĐT; Tập thể Lao động xuất sắc
– Năm học 2016 – 2017: Bằng khen UBND Thành phố
– Năm học 2017 – 2018: Tập thể Lao động xuất sắc
– Năm học 2018 – 2019: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Tập thể Lao động xuất sắc
– Năm học 2019 – 2020: Cờ thi đua xuất sắc của UBND Thành phố, đạt kiểm định chất lượng cấp độ 2, Chuẩn quốc gia giai đoạn 2
– Năm học 2020 – 2021, trở thành trường thành viên Cambridge với mã số quốc tế VN078, được công nhận trở thành Trung tâm khảo thí IELTS của Hội đồng Anh và được đề nghị Cờ thi đua xuất sắc của UBND Thành phố

ĐỘI NGŨ GIÁO VIÊN
Trường THCS Cầu Giấy tự hào có một đội ngũ giáo viên giỏi, có trình độ chuyên môn vững vàng, tâm huyết, 100% giáo viên có trình độ chuẩn và trên chuẩn, 3 giáo viên có trình độ Tiến sĩ, 2 nghiên cứu sinh, hơn 50% trình độ Thạc sĩ, hơn 40% giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố, 100% giáo viên được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp trường, cán bộ văn phòng đủ năng lực, nghiệp vụ, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, nhà trường còn mời đội ngũ chuyên gia đến từ các trường Đại học sư phạm Hà Nội, THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, chuyên Ngoại ngữ, chuyên Chu Văn An…về giảng dạy. Đây cũng chính là yếu tố tạo nên thương hiệu riêng của nhà trường trong những năm qua.
Tổng số cán bộ giáo viên, nhân viên nhà trường tính đến năm học 2020 – 2021 là 77 đồng chí. Trong đó, Ban giám hiệu: 03 đồng chí (Hiệu trưởng và 2 phó hiệu trưởng), nhân viên: 11 đồng chí, giáo viên: 63 đồng chí thuộc các tổ chuyên môn nghiệp vụ (5 tổ chuyên môn và 1 tổ văn phòng). Cụ thể:
– Tổ Văn phòng
– Tổ Toán – Lý – Công nghệ
– Tổ Văn – Sử – CD
– Tổ Hóa – Sinh – Địa
– Tổ Ngoại ngữ
– Tổ Văn – Thể – Mỹ

HỌC SINH
Được tuyển chọn đầu vào thông qua kiểm tra đánh giá năng lực và xét tuyển với số lượng học sinh phù hợp với tình hình thực tế của trường theo từng năm học. 100% các em học sinh đều chăm ngoan, học giỏi, nề nếp tốt, có tinh thần phấn đấu cao, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội. Học sinh Cầu Giấy được học tập, phát triển toàn diện, hướng tới trở thành công dân toàn cầu và đều là những học sinh tài hoa, giàu lòng nhân ái.
Chất lượng giáo dục đại trà và giáo dục mũi nhọn của nhà trường không ngừng được nâng cao. Tựa như những “bông hoa sa mạc” vẫn sinh trưởng trong nắng gió, các em học sinh Cầu Giấy không ngại khó khăn, thử thách vươn lên khẳng định bản lĩnh, tài năng và sức sáng tạo tuyệt vời của mình. Nhiều năm liền nhà trường luôn giữ vững vị trí tốp đầu trong các trường có điểm trung bình các môn thi vào lớp 10 THPT cao nhất thành phố Hà Nội, xấp xỉ trên dưới 80% học sinh của trường thi đỗ vào các trường chuyên của Thành phố; 100% học sinh thi đỗ vào các trường THPT uy tín trên địa bàn Thành phố, có nhiều học sinh đỗ thủ khoa, á khoa và nhận được học bổng của các trường chuyên.
Hàng năm, tỉ lệ học sinh giỏi của trường đạt gần 99%, hằng trăm lượt học sinh đạt giải học sinh giỏi trong các kì thi học sinh giỏi cấp quận và thành phố.
Học sinh giỏi cấp quốc gia và quốc tế: tham gia tích cực và đạt nhiều giải cao trong các cuộc thi trên nhiều lĩnh vực như Toán, Tiếng Anh, Khoa học, Công nghệ thông tin, STEMP.
Về văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao: học sinh nhà trường luôn đạt thành tích đứng đầu Quận và đạt nhiều giải cao cấp Thành phố, Quốc gia và Quốc tế.

CHƯƠNG TRÌNH GIÁO DỤC
Ngoài việc bám sát chương trình giáo dục đại trà, trường đã xây dựng chương trình nâng cao phù hợp với trình độ của học sinh, nghiêng về kĩ năng thực hành. Các tiết dạy thực hiện đổi mới phương pháp dạy học, tiếp tục phương pháp dạy học tích cực, dạy học gắn liền với các hoạt động trải nghiệm sáng tạo. Ngoài ra, nhà trường còn liên kết mời chuyên gia có uy tín giảng dạy, liên kết với Trung tâm Ngoại ngữ để dạy Tiếng Anh và dạy các bộ môn khoa học bằng Tiếng Anh, tăng cường giao lưu, hội nhập quốc tế. Nhà trường còn có những chương trình riêng của hệ Chất lượng cao như các câu lạc bộ văn hóa: Toán, Văn, Tiếng Anh, Lý, Hoá, Sinh học, Mĩ thuật…Các tiết văn hóa đọc được đưa vào chương trình học để giúp học sinh thỏa sức tìm tòi, khám phá, tôn vinh giá trị của sách. Học sinh toàn trường được học chương trình Tiếng Anh bổ trợ là chương trình Tiếng Anh Cambridge.
Từ năm 2018, nhà trường là một trong bảy trường trong thành phố Hà Nội thực hiện đề án thí điểm của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội – dạy hệ song bằng Cambridge với hệ giá trị cốt lõi “NĂNG ĐỘNG – TRÍ TUỆ – TRÁCH NHIỆM – HỘI NHẬP”, hướng tới mục tiêu xây dựng Trường THCS Cầu Giấy trở thành ngôi trường chất lượng cao tiệm cận Quốc tế ổn định và phát triển bền vững. Giá trị cốt lõi ấy là sự nhiệt huyết, sáng tạo, thân thiện, lịch thiệp, là phong cách, là nét đẹp riêng của mỗi thầy cô; là sự thông minh, năng động, miệt mài, bản lĩnh, không ngại thử thách của học sinh Cầu Giấy. Thầy cô Cầu Giấy luôn luôn “lắng nghe học sinh bằng trái tim, nâng bước học sinh bằng trí tuệ”. Ngôi nhà Cầu Giấy chính là nơi để “khơi nguồn tiềm năng”, nơi những hoài bão được chắp cánh, gắn kết và hiện thực hóa.
Việc thực hiện đồng thời cả hai chương trình Chất lượng cao và Song bằng chính là thử thách đặt ra để nhà trường khẳng định bản lĩnh, tài năng và sức sáng tạo tuyệt vời của mình.

SỰ KIỆN – HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA
Đến với trường THCS Cầu Giấy, chúng ta không chỉ ấn tượng với những con số biết nói tạo nên thương hiệu giáo dục bền vững của nhà trường, mà chúng ta còn thấy được điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của ngôi trường này chính là chuỗi những sự kiện và hoạt động ngoại khóa vô cùng ý nghĩa. Hàng năm, nhà trường tổ chức 10 đến 15 sự kiện trên các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, công tác từ thiện, tuyên truyền pháp luật…, trong đó có những sự kiện đã tạo nên chất riêng của trường Cầu Giấy như tổ chức “Trung thu yêu thương – Kết nối trái tim”, Festival Tiếng Anh, Ngày hội đọc sách, Xuân yêu thương, hoạt động từ thiện tại Hà Giang, Hòa Bình, Hà Tĩnh, bế giảng, chia tay học sinh lớp 9. Và đặc biệt, đêm “GALA NGUỒN” đã trở thành sự kiện được các em học sinh, thầy cô và các bậc phụ huynh chờ đón mỗi năm.

GIAO LƯU HỘI NHẬP QUỐC TẾ
Nhà trường luôn chú trọng việc giao lưu, hội nhập quốc tế để tạo nên môi trường giáo dục toàn diện, năng động. Hàng năm, nhà trường phối hợp với Trung tâm Tiếng Anh UTOPIA tổ chức trại hè Icamp cho học sinh. Nhà trường tổ chức cho giáo viên và học sinh đi tham quan, trao đổi học tập kinh nghiệm tại Úc, Mỹ, Singapo, Nhật Bản…để tăng cường sự hiểu biết, hợp tác với các nước bạn. Học sinh nhà trường được tham gia các sân chơi trí tuệ mang tầm cỡ quốc tế như cuộc thi nghiên cứu khoa học tại Malaysia, Đài Loan, các kỳ thi Toán quốc tế WMTC, IMSO, AIMO, BEBRAS, SEAMO…Ngoài ra, nhà trường còn tổ chức cho học sinh giao lưu với các trường Đại học uy tín, các trường THPT Chuyên để giao lưu. Từ “ngôi nhà” Cầu Giấy nhiều thế hệ học sinh đã được chắp cánh tỏa đi muôn nơi và trở thành những công dân toàn cầu.
Đặc biệt, năm học 2020 – 2021 chính là một dấu son đáng tự hào đánh dấu những nỗ lực không ngừng của nhà trường trong suốt thời gian qua khi nhà trường đã chính thức gia nhập mạng lưới giáo dục toàn cầu của Cambridge với mã số quốc tế VN078 trở thành một trong 10.000 trường Cambridge trên toàn thế giới. Từ khi trở thành trường quốc tế, nhà trường đã có cơ hội được khai thác học liệu Cambridge, được traning, được các chuyên gia cố vấn giúp đỡ về nhiều mặt, học sinh nhà trường được học chương trình, sách của Cambridge và được giáo viên Cambridge trực tiếp giảng dạy.
Cũng trong năm học này, nhà trường đã vinh dự được Hội đồng Anh Việt Nam công nhận trở thành Trung tâm khảo thí IELTS. Đây chính là cơ hội mở ra những điều kiện thuận lợi cho nhà trường trong quá trình khẳng định vị thế, uy tín và chất lượng với các đối tác giáo dục nước ngoài. Đây cũng là một cơ hội tuyệt vời để các em học sinh và cựu học sinh của trường thử sức và khẳng định bản thân trước một kì thi uy tín tầm quốc tế.

CƠ HỘI VÀ THÁCH THỨC
Việc trở thành trường quốc tế sẽ giúp cho trường Cầu Giấy mở rộng cánh cửa, hội nhập quốc tế để chất lượng giáo dục của Trường THCS Cầu Giấy nói riêng và của Thủ đô nói chung vươn tới mục tiêu toàn cầu, phù hợp với xu thế chung của thời đại mới. Tuy nhiên, đây chỉ là bước khởi đầu, thầy và trò nhà trường cần tiếp tục cống hiến, nỗ lực hơn nữa để làm tròn cả hai vai trò của mình.
Trong thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục phấn đấu phát huy những thế mạnh tự thân, thể hiện được tính ưu việt và uy tín trước nhân dân, phụ huynh và học sinh, làm nên một thương hiệu giáo dục chất lượng hàng đầu của Thủ đô với những giá trị thực sự khác biệt.

NƠI CHẮP CÁNH – KHƠI NGUỒN NHỮNG TIỀM NĂNG
Đến với Cầu Giấy, các con sẽ có những năm tháng thanh xuân thật đẹp, các con sẽ được ươm mầm tài năng và tỏa sáng, sẽ được cháy hết mình, các con sẽ được giáo dục bằng tình yêu thương, bằng những tấm lòng bao dung nhất. Các con chính là những mảnh ghép tuyệt vời tạo nên thương hiệu, sắc màu riêng của ngôi trường này. Các con hãy đến với Cầu Giấy để chúng ta cùng nhau xây dựng một “Trường học hạnh phúc”, để mỗi thành viên nơi đây sẽ luôn cảm thấy ngày hôm nay của mình tốt hơn ngày hôm qua và mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui.

Chào đón các con!

THCS Cầu Giấy

Số 9, phố Nguyễn Xuân Nham, Phường Yên Hòa, Quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội.