NGÀY CHỦ NHẬT YÊU THƯƠNG - HÀNH TRÌNH KẾT NỐI TRÁI TIM KHỐI SONG BẲNG - TRƯỜNG THCS CẦU GIẤY

UOCE-Blogs-Masonry-Posts-02
       Trường THCS Cầu Giấy, 7 giờ ngày 9 tháng 1 năm 2021- một ngày đông tháng giá, giữa tiết trời lạnh buốt, bằng trái tim ấm nóng, các thầy cô, phụ huynh và học sinh ba lớp 8SB1, 6SB1, 6SB2 đã vượt qua quãng đường 100 km về với làng trẻ em SOS Thái Bình trong chuyến đi thiện nguyện đầu năm mới 2021.


Công tác chuẩn bị xuất phát tại trường THCS Cầu Giấy

Ngôi làng của những ước mơ.
       Làng trẻ em SOS Thái Bình là làng SOS thứ 16 ở Việt Nam, được bắt đầu xây dựng từ tháng 5/2013 và hoàn thành vào tháng 1/2015 trên khuôn viên rộng 25000 m2 tại phường Hoàng Diệu, TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình. Dự án xây dựng Làng trẻ em SOS Thái Bình được nhiều đơn vị trong nước và quốc tế tài trợ nên cảm quan đầu tiên khi đoàn chúng tôi đến nơi đây chính là không gian rộng rãi, sạch sẽ thoáng mát. Những ngôi nhà mái ngói đỏ tươi được xây dựng khang trang. Điều này phần nào giúp chúng tôi an tâm về cơ sở vật chất ở đây cho các em.
       Làng hiện có 108 em và 15 mẹ, dì trực tiếp nuôi dưỡng. Những đứa trẻ về đây đều có tuổi thơ bất hạnh : mồ côi bố mẹ, gia cảnh khó khăn hoặc bị bỏ rơi... Việc tổ chức nuôi dưỡng các em theo mô hình "gia đình thay thế" với 4 nguyên tắc sư phạm của Làng trẻ em SOS Quốc tế là: Bà mẹ, chị em, mái ấm gia đình và cộng đồng làng. 14 ngôi nhà trong làng là 14 gia đình được đặt theo tên của một loài hoa, có nhà hoa Đào, hoa Mai, hoa Hướng Dương... tượng trưng cho niềm tin, ước vọng của các em. Ở đó, có những bà mẹ và những đứa con không cùng huyết thống, mỗi đứa một cá tính, một quê khác nhau nhưng đều có chung một hoàn cảnh là sớm phải chịu thiệt thòi, mất mát trong cuộc sống. Chính vì thế, khi các em đến đây sẽ được nuôi dưỡng không chỉ bằng vật chất mà còn được định hướng cuộc sống và bảo trợ đi học cho đến lúc trưởng thảnh. Hiện nay, lứa trẻ đầu tiên của làng đã có những em đang theo học đại học và cao đẳng, học nghề…với mong muốn sau này sẽ trở thành công dân có ích cho xã hội.
 
Thắp lên tình yêu thương để không ai bị bỏ lại phía sau.
       Đến với “ngôi làng của những ước mơ”, các em học sinh lớp 6SB1, 6SB2, và 8SB1 đã rất mong chờ và háo hức, bởi lẽ với học sinh khối Song bằng nói riêng và học sinh trường THCS Cầu Giấy nói chung, hoạt động thiện nguyện đã trở thành truyền thống tốt đẹp bởi các em nhận thức được ý nghĩa nhân văn sâu sắc từ những hoạt động này. Các hoạt động thiện nguyện cũng nhận được sự hưởng ứng và hỗ trợ  nhiệt tình từ phía các phụ huynh bởi qua đó, các em không chỉ hiểu hơn về những mảnh đời bất hạnh, biết chung tay xoa dịu những nỗi đau thương, mất mát theo tinh thần “ lá lành đùm lá rách”  mà còn hình thành cho mình những ý thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng, để từ đó, các em biết sống có trách nhiệm, yêu thương và sẻ chia.

Cả đoàn tại cổng làng SOS Thái Bình
 
       Trong suốt một ngày ở làng trẻ em SOS Thái Bình, các bạn học sinh khối Song bằng không chỉ trao các món quà thiết thực cho những bạn nhỏ nơi đây như sách vở, truyện đọc, bút viết… –  đồ dùng cần thiết cho việc học của các em mà còn được tìm hiểu về cuộc sống, hoàn cảnh của những bạn nhỏ trong làng, từ đó, nhiều bạn đã phần nào hiểu hơn giá trị của cuộc sống. Các em còn được tham gia giao lưu văn nghệ, những trò chơi đồng đội, gắn kết như kéo co, đá bóng… cùng các bạn nhỏ làng SOS cũng như được phân ra làm các nhóm,  trực tiếp tham gia vào bữa cơm của từng gia đình trong làng để xóa nhòa những mặc cảm bị bỏ rơi, cô độc của các bạn nhỏ trong làng trẻ SOS cũng như giúp các em cảm nhận hơi ấm của tình thân bởi mỗi người trong đoàn đều hiểu sự thiếu thốn về tình cảm là nỗi trống vắng rất lớn trong tâm hồn non nớt của các em nhỏ nơi đây.
       Một ngày bên nhau thật nhiều kỉ niệm  trôi qua thật nhanh với những ánh mắt yêu thương, cái xiết tay chặt thật chặt, lưu luyến không muốn rời xa.
 
Trao quà cho các em ở làng  SOS Thái Bình
 


Các hoạt động giao lưu bóng đá, văn nghệ với các em ở làng  SOS Thái Bình
 
Vui chơi với các em ở làng  SOS Thái Bình
 
Các hoạt động giao lưu kéo co với các em ở làng  SOS Thái Bình
 
Ăn trưa tại các nhà trong làng  SOS Thái Bình


Trò chuyện, tâm sự với các em trong làng SOS Thái Bình
Hành trình kết nối trái tim, xây dựng những giá trị bền vững.
       Sau hoạt động đầy ý nghĩa và thiết thực của chuyến đi lần này, các giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh và các học sinh khối Song bằng không chỉ mang đến những yêu thương mà muốn đây sẽ là một hoạt động thường niên của các bạn học sinh khối song bằng, vì thế, đã đề xuất với ban quản lí làng trẻ em SOS Thái Bình sẽ hỗ trợ việc dạy và học tiếng Anh cho các em nhỏ nơi đây thông qua các hoạt động học tập trực tuyến nhằm phát huy khả năng ngoại ngữ của học sinh khối Song bằng cũng như góp phần nhỏ bé để giúp các em nhỏ nơi đây được tiếp cận với những cách học mới hiện đại và tiếp cận với tiếng Anh – một trong những ngôn ngữ phổ biến toàn cầu hiện nay.
       Hi vọng, với sự quan tâm của BGH trường THCS Cầu Giấy, sự chung tay, góp sức, đồng lòng của các bậc phụ huynh khối Song Bằng cũng như tinh thần nhiệt tình, có trách nhiệm với cộng đồng của các em học sinh khối Song Bằng, chương trình dạy Tiếng Anh trực tuyến cho các  làng trẻ em SOS của khối Song Bằng, trường  THCS Cầu Giấy sẽ thành công và mang lại những giá trị thiết thực cho 
những mảnh đời chịu nhiều thiệt thòi.
                    
 
Tham quan chỗ học, trao đổi, hợp tác để xây dựng dự án dạy tiếng Anh online cho trẻ em  làng SOS Thái Bình


Tập thể lớp 8SB1 tại làng  trẻ em  SOS Thái Bình

Tập thể lớp 6SB1 tại  làng trẻ em SOS Thái Bình
 
 
Tập thể lớp 6SB2 tại  làng trẻ em  SOS Thái Bình

Cả đoàn chụp cùng các em ở  làng SOS Thái Bình

 

Liên hệ facebook

VIDEO NỔI BẬT

Tin tức