TẬP HUẤN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY- HOẠT ĐỘNG ĐẦY THIẾT THỰC GIÚP NÂNG CAO KHẢ NĂNG THOÁT HIỂM VÀ HỖ TRỢ THOÁT HIỂM CHO HỌC SINH THCS CẤU GIẤY

UOCE-Blogs-Masonry-Posts-02
       Trong không khí tưng bừng hướng tới ngày giải phóng thủ đô 10/10, trường THCS Cầu Giấy đã tổ chức thành công buổi tập huấn Phòng cháy chữa cháy cho học sinh nhà trường 07/10/ 2019. Đây thực sự là buổi học ý nghĩa giúp nâng cao nhận thức của giáo viên và học sinh toàn trường về công tác phòng cháy, chữa cháy , đồng thời tăng khả năng thoát hiểm, hỗ trợ thoát nạn trong học sinh, giáo viên toàn trường.
       Với sự chỉ đạo của cô Hiệu trưởng Lê Kim Anh, cô Phạm Thị Như Hoa- phó hiệu trưởng nhà trường, trong sự hướng dẫn nhiệt tình, tâm huyết của đồng chí Trương Tuấn Vinh- Đội phó đội Phòng cháy chữa cháy Quận Cầu Giấy và đồng chí Đỗ Hữu Giang- đội Phòng cháy chữa cháy Quận, cùng sự  có mặt đông đủ của toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh trong trường buổi tập huấn đã diễn ra hết sức thành công và để lại những dấu ấn sâu sắc.
       Trong buổi học phòng cháy chữa cháy lần này,  đồng chí Trương Tuấn Vinh đã đi sâu  vào hướng dẫn học sinh và giáo viên nhà trường sử dụng các thiết bị cứu hỏa và  giảng viên đã khắc sâu cho tất cả mọi người  những nguy cơ có thể xảy ra khi có tai họa  và những kĩ năng cần thiết khi thoát hiểm và hỗ trợ thoát nạn khi có hỏa hoạn xảy ra. Đây thực sự là những bài học cần thiết với toàn thể giáo viên và học sinh để có kĩ năng ứng biến linh hoạt trước thảm họa.
       Trong không khí nghiêm túc, hết sức khẩn trương, đầy chăm chú của học sinh và giáo viên, đồng chí Trương Tuấn Vinh đã lần lượt hướng dẫn giáo viên và học sinh nhà trường biết cách thoát nạn an toàn hiệu quả. Các em được cảnh báo những nguy cơ tai nạn có thể xảy ra khi có hỏa hoạn như: gãy tay, gãy chân, ngất… Từ đó đồng chí đã bồi dưỡng cho học sinh kĩ năng cần thiết để vừa có thể cứu mình, vừa có thể cứu được người khác như: di chuyển nhanh với tư thế thẳng khi điều kiện vẫn cho phép, khi có khói, khí độc thì phải di chuyển ở tư thế cúi thấp người để hạn chế rủi ro có thể xảy ra với bản thân. Trong quá trình di chuyển đó, các em học sinh có thể hỗ trợ đưa nạn nhân ra khỏi vùng nguy hiểm bằng cách : dìu, cõng, bế,…. Các thao tác trên đều được thầy dạy rất tỉ mỉ khiến cho giáo viên và học sinh hết sức hào hứng và thán phục.
        Đặc biệt hơn, các em còn được tham gia thực hành trực tiếp trên sân khấu. Để từ đó những thao tác chưa đúng kĩ thuật đều được thầy chỉ ra và khắc phục ngay, nhờ đó bài học được khắc sâu sắc hơn.
       Bên cạnh đó, một hoạt động khiến học sinh toàn trường hết sức háo hức  tham gia tập luyện, đó là được thực hành thoát hiểm trong tình huống giả định có hỏa hoạn xảy ra. Hoạt động thực hành này tuy đơn giản nhưng lại hết sức quan trọng và đầy ý nghĩa để các  em có thể thoát hiểm sao cho nhanh chóng và an toàn. Thậm chí, các em cũng có thể hỗ trợ thầy cô và bạn bè thoát nạn đến nơi tập kết an toàn. Đây là bài học nhỏ nhưng lại để lại ý nghĩa lớn cho học sinh và giáo viên. Bởi vì, không phải cứ xảy ra hỏa hoạn là tất cả mọi người cùng lao vào dập lửa, mà quan trọng hơn, trong khi hoảng loạn, ít nhất mỗi người phải biết thoát ra khỏi vùng nguy hiểm đó sao cho an toàn và nhanh chóng để lực lượng cứu hỏa và y tế có thể ứng cứu kịp thời nhất.
       Tất cả những hoạt động thực hành đó đều được các chiến sĩ cảnh sát rút kinh nghiệm nghiêm túc. Thầy cũng nhấn mạnh  vào những hành động nhỏ nhưng lại gây  hậu quả lớn như: sạc pin điện thoại, sử dụng ổ điện, thiết bị điện không đúng cách…Từ đó cảnh báo cho nhà trường những nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra và từ đó có giải pháp và những quy định thiết thực để phòng cháy và chữa cháy.
       Buổi tập huấn chỉ diễn ra vẻn vẹn trong khoảng thời gian từ 7h30 đến 8h40 nhưng cũng đủ để trang bị cho thầy cô và các bạn học sinh nhỏ tuổi của nhà trường những kĩ năng  cơ bản để vừa giúp mình thoát nạn vừa hỗ trợ được bạn bè và những người xung quanh thoát hiểm an toàn và hiệu quả. Đây thực sự là  một hoạt động thiết thực và đầy ý nghĩa mà nhà trường sẽ tiếp tục phát huy vào những năm học tiếp theo.
 MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA BUỔI TẬP HUẤN
 
  

Liên hệ facebook

VIDEO NỔI BẬT

Tin tức