CHUYẾN THAM QUAN TRẢI NGHIỆM ĐẦY Ý NGHĨA CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THCS CẦU GIẤY TẠI ĐỀN THỜ CHU VĂN AN VÀ ĐỀN THỜ NGUYỄN TRÃI NĂM HỌC 2018 – 2019

UOCE-Blogs-Masonry-Posts-02
      Với mục đích làm phong phú hơn truyền thống học tập, lao động sáng tạo và noi theo những tấm gương danh nhân của dân tộc như Vạn thế sư biểu Chu Văn An, danh nhân Nguyễn Trãi, trường THCS Cầu Giấy đã tổ chức chuyến trải nghiệm tại khu di tích Côn Sơn (Hải Dương)
       Ngày 22/3/2019, đoàn xe chở học sinh trường THCS Cầu Giấy đã khởi hành lúc 6h để tham gia chuyến tham quan và  làm lễ dâng hương tại Đền thờ Thầy giáo Chu Văn An và danh nhân Nguyễn Trãi- một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động thường niên của nhà trường nhằm giúp các em học sinh hướng về cội nguồn, hiểu biết thêm về quê hương đất nước, các vị danh nhân văn hóa của dân tộc và được trải nghiệm thực tế, học tập và hướng nghiệp.
       Tham gia chuyến đi có cô giáo Lê Kim Anh – Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Đoàn Tiến Trung - Phó hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Phạm Thị Như Hoa - Phó hiệu trưởng nhà trường ,thầy tổng phụ trách đội, các thầy cô giáo chủ nhiệm, phó chủ nhiệm các lớp, các bậc phụ huynh và toàn thể học sinh của trường THCS Cầu Giấy.
       Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến hành trình tham quan hướng nghiệp của các em học sinh lớp 9 ngày hôm nay là đền thờ Vạn thế sư biểu Chu Văn An. Đền thờ thầy là nơi linh thiêng giữa khung cảnh núi rừng chập chùng và được bao bọc bởi dãy núi Phượng Hoàng. Tại đây, thầy và trò trường THCS Cầu Giấy đã thắp nén hương tỏ lòng thành kính và gửi gắm tâm nguyện học hành thi cử đăng khoa cho bản thân, gia đình.
       Đền thờ thầy giáo Chu Văn An - người thầy giáo được coi là “Vạn thế sư biểu” của Việt Nam, với chữ “Học” được đề cao, nơi đạo làm thầy và tinh thần hiếu học được tôn vinh nằm giữa bốn bề bát ngát thông xanh của núi Phượng Hoàng thuộc huyện Chí Linh, Hải Dương. Đã trải qua gần 7 thế kỷ kể từ khi thầy Chu Văn An qua đời, thế nhưng những gì mà người đời viết về người vẫn vẹn nguyên như xưa và còn nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay. Trên dãy núi Phượng Hoàng với cảnh sắc thanh vắng, tĩnh lặng, đền thờ người hòa vào giữa cỏ cây, mây nước. Nơi đây, rừng thông đã bao lần thay lá, con sông, con suối có lúc vơi, lúc đầy thế nhưng hình ảnh người thầy giáo sống một đời thanh bạch, không màng lợi danh, tài năng đức độ hơn người vẫn còn mãi trong lòng mỗi người con đất Việt, để rồi nơi đây tự bao giờ đã trở thành vùng đất linh thiêng đầy ý nghĩa trong chuyến hành trình về nguồn. Trong không khí thành kính, thiêng liêng ấy, thầy trò của trường đã làm lễ dâng hương, tưởng niệm người thầy vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Trong buổi lễ, các em cũng được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về tấm gương Chu Văn An – một người thầy giáo đạo cao, đức trọng, khí tiết thanh cao, cứng cỏi, người được muôn đời sau xưng tụng là “Vạn thế sư biểu” – người thầy chuẩn mực của Việt Nam muôn đời. Chắp tay cúi mình trước nhân cách cao cả của người thầy vĩ đại, mỗi học sinh trường THCS Cầu Giấy đều tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng và nỗ lực hơn nữa trong học tập và rèn luyện để xứng đáng với các thế hệ cha ông đi trước. Sau buổi lễ, thầy trò cùng tham quan toàn thể khu di tích bao gồm nhà thờ, phần mộ, hai dãy nhà giải vũ, đền Lưu Quang, tháp Bút, giếng Son… Đặc biệt các em học sinh đã tranh thủ xin chữ, mua một vài kỉ vật tại ngôi đền thiêng với mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn trong những kì thi quan trọng sắp tới.
       Tạm biệt khu di tích đền thờ thầy giáo Chu Văn An, xe đưa thầy cô, học sinh và các vị phụ huynh lớp 9 đến với đền thờ danh nhân Nguyễn Trãi. Các em học sinh khối 6,7,8 của nhà trường đã đến với khu di tích từ sáng. Tại đây, các em được tham dự lễ dâng hương tưởng niệm danh nhân văn hóa xuất chúng của dân tộc ta, người được tôn vinh là “Danh nhân văn hóa thế giới”. Tại đây, tấm gương yêu nước, sự cống hiến hết mình cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước của danh nhân Nguyễn Trãi đã để lại một ấn tượng không thể phai mờ trong lòng các thầy cô, các vị phụ huynh và mỗi em học sinh của trường. Đặc biệt, các em được trải nghiệm những hoạt động bổ ích khi tham quan những di tích như đền thờ danh nhân, nền nhà Nguyễn Trãi, Bàn cờ tiên …để thấu hiểu lối sống trong sạch của bậc danh nho luôn có ý thức hết mình vì sự nghiệp phát triển đất nước. Hòa vào tiếng thông reo vi vu, tiếng suối chảy róc rách như bản nhạc bất tận của thiên nhiên, ngắm nhìn những di tích đầy ý nghĩa, các em thêm trân trọng phẩm chất của bậc hiền tài. Chính cảnh sắc, thiên nhiên nơi đây đã hun đúc nên hồn thơ Nguyễn Trãi để nhà thơ làm nên kiệt tác muôn đời “Côn Sơn ca”. Thực sự, chuyến trải nghiệm đầy ý nghĩa này đã để lại những ấn tượng khó phai mờ trong lòng mỗi người tham dự. Để từ đó, các em nguyện ý thức luyện rèn vươn lên xứng đáng với các bậc tiền nhân.
       Nhà trường cũng tổ chức cho các em nhiều hoạt động trải nghiệm hấp dẫn thông qua các tiết mục văn nghệ, trò chơi tập thể… để kết nối các hoạt động của học sinh nhà trường. Hướng tới ngày thành lập đoàn trong tháng thanh niên, chuyến trải nghiệm hấp dẫn đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong lòng mỗi người tham gia.
       Kết thúc chuyến đi tham quan trải nghiệm, các em lên xe quay trở về và có mặt tại trường lúc 17h. Sau chuyến hành trình này, thành quả mà các em thu được có lẽ không chỉ là những bức thư pháp xin được tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An mà hơn thế đó còn là những hiểu biết về những danh nhân văn hóa, về truyền thống hiếu học của dân tộc ta và vẻ đẹp của quê hương, đất nước, của con người lao động. Chuyến đi đã mang lại cho các em học sinh những giờ phút trải nghiệm thú vị, được hòa mình trong không gian của làng quê thanh bình, giữa bốn bề núi non bát bát; được sống chan hòa, vui vẻ trong tình bạn bè, tình thầy trò. Các em đã được tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để vững bước hơn trên con đường đi tới và gặp nhiều may mắn. Chúc các em thành công!
 
 MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CHUYẾN THAM QUAN TRẢI NGHIỆM ĐẦY Ý NGHĨA TẠI ĐỀN THỜ CHU VĂN AN VÀ ĐỀN THỜ NGUYỄN TRÃI NĂM HỌC 2018 – 2019
Liên hệ facebook

VIDEO NỔI BẬT

Tin tức