HỌC SINH THCS CẦU GIẤY ĐẠT GIẢI NHẤT TRONG CUỘC THI KHOA HỌC KỸ THUẬT DÀNH CHO HỌC SINH TRUNG HỌC THÀNH PHỐ HÀ NỘI LẦN THỨ 8

UOCE-Blogs-Masonry-Posts-02
       Sáng 29/11, tại trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Sở GD&ĐT Hà Nội khai mạc cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh Trung học thành phố Hà Nội (HASEF) lần thứ 8, năm học 2018 – 2019. Thông điệp của cuộc thi năm nay là Science for creative innovation (khoa học để tạo ra sự đổi mới). Trường THCS Cầu Giấy vinh dự có 2 đại diện tham dự cuộc thi này và đã giành được giải nhất trong cuộc thi.
       Cuộc thi HASEF lần thứ 8 được tổ chức qua 03 vòng: Vòng 1: Các trường THCS, THPT hướng dẫn, tổ chức cho học sinh tham gia vào tháng 9/2018. Vòng 2: Phòng GD&ĐT quận, huyện và thị xã, các cụm trường THPT thành lập hội đồng thẩm định khoa học và tổ chức cuộc thi KHKT cấp quận, huyện/cụm trường phù hợp với điều kiện thực tế chọn cử và tích cực chuẩn bị các dự án xuất sắc tham gia cuộc thi cấp Thành phố.
        
TS Nguyễn Xuân Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD&ĐT và NGƯT.TS Lê Ngọc Quang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội trao Cờ lưu niệm cho các trường có đề tài dự thi; thầy Đoàn Tiến Trung
 (Phó hiệu trưởng nhà trường nhận cờ lưu niệm)
       Cuộc thi HASEF lần thứ 8 quy tụ 91 đề tài, sản phẩm ở 22 lĩnh vực (trong đó có 84 đề tài tập thể, 07 đề tài cá nhân; cấp THCS có 30 đề tài, THPT có 61 đề tài) của 175 học sinh đến từ 57 trường. Đây là những đề tài xuất sắc được Ban Tổ chức và Hội đồng giám khảo các lĩnh vực lựa chọn từ gần 300 đề tài, sản phẩm được các cơ sở gửi về.
       Các đề tài dự thi sẽ được chấm thi theo từng lĩnh vực và đánh giá theo thang điểm 100: Câu hỏi nghiên cứu (10 điểm); Kế hoạch nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu (15 điểm); Tiến hành nghiên cứu (thu thập, phân tích và sử dụng dữ liệu - 20 điểm); Tính sáng tạo (20 điểm); Trình bày (gian trưng bày và trả lời phỏng vấn - 35 điểm). Các Dự án kĩ thuật theo thang điểm 100: Vấn đề nghiên cứu (10 điểm); Kế hoạch nghiên cứu và phương pháp nghiên cứu (15 điểm); Tiến hành nghiên cứu (xây dựng và thử nghiệm - 20 điểm); Tính sáng tạo (20 điểm); Trình bày (gian trưng bày và trả lời phỏng vấn - 35 điểm).
     Kế thừa thành tích tự hào ấy, cuộc thi lần thứ 8 được tổ chức sẽ lựa chọn ra những đề tài khoa học xuất sắc nhất. Tiêu chí quan trọng nhất của cuộc thi là chọn ra được ý tưởng sáng tạo, độc đáo và nguyên tắc làm việc khoa học thực sự, thể hiện qua sản phẩm của học sinh.
       Thầy Đoàn Tiến Trung (Phó hiệu trưởng nhà trường) đã dẫn đoàn giáo viên và học sinh của trường tham dự hội thi. Trường THCS Cầu Giấy vinh dự đạt giải nhất với đề tài: Nghiên cứu tác dụng bảo vệ hướng đích ty thể của Curcumonnioids,catechin, emodin,saponin Việt Nam đối với tế bào cơ tim H9C2. Lĩnh vực Sinh học Tế bào và phân tử của 2 em Trần Đặng Ánh Châu (9A4) và em Nguyễn Hà Linh (8A6). Đây là một đề tài đầy mới mẻ với tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Bên cạnh đó, nhờ sự đầu tích cực từ nhà trường và bản thân các em cùng với sự tự tin, bản lĩnh trong hoạt động học tập và nghiên cứu, hai em học sinh đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để đạt được kết quả tốt đẹp này. Đây cũng là lần đầu tiên giải nhất cấp thành phố của cuộc thi được Sở giáo dục trao cho học sinh THCS.
        Hi vọng bước ra từ cuộc thi này, phong trào học tập, nghiên cứu khoa học của thầy và trò nhà trường sẽ ngày càng được phát triển. Chúc các em tiếp tục cố gắng nỗ lực hơn nữa để phát huy niềm say mê của mình và đạt thành tích cao trong cuộc thi cấp quốc gia.
 
 











Liên hệ facebook

VIDEO NỔI BẬT

Tin tức