NHỮNG CẢM XÚC CÒN MÃI TRONG LỄ TỔNG KẾT VÀ CHIA TAY HỌC SINH KHỐI 9 CỦA TRƯỜNG THCS CẦU GIẤY

UOCE-Blogs-Masonry-Posts-02
       Như một lời hẹn ước, tháng 5 về khi những bông hoa Bằng Lăng tím bung nở nhuộm tím những con đường Hà Nội, lúc phượng vĩ cháy đỏ trền nền trời xanh thẳm cũng là thời điểm một năm học sắp kết thúc. Hòa trong không khí của mùa chia tay, ngày 23 tháng 5 năm 2018, trường THCS Cầu Giấy đã tổ chức một buổi tổng kết năm học và chia tay học sinh lớp 9 trang trọng , nồng ấm và thật nhiều cảm xúc, để lại những ấn tượng khó quên trong lòng mọi người cũng như đánh dấu một chặng đường nỗ lực rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành của nhà trường. Kết thúc năm học thứ 8 với nhiều dấu mốc quan trọng này, trường THCS Cầu Giấy đã ghi nhận nhiều thành quả trên các lĩnh vực hoạt động phong phú của nhà trường.
       Đến dự buổi lễ, nhà trường vinh dự được tiếp đón các vị đại biểu là lãnh đạo từ các phòng, ban ngành trên địa bàn Quận và Thành phố Hà Nội. Về phía nhà trường, sự hiện diện của cô giáo Hiệu trưởng Lê Kim Anh, thầy giáo Phó hiệu trưởng Đoàn Tiến Trung và cô giáo hiệu phó Phạm Thị Như Hoa cùng đại diện ban phụ huynh các lớp và đặc biệt là toàn thể học sinh nhà trường đã tạo nên một buổi tổng kết đầy xúc cảm từ sự hào hứng, náo nức trong các tiết mục văn nghệ đến sự chăm chú lắng nghe bài phát biểu tổng kết với những thành tích đáng tự hào của cô giáo Lê Kim Anh và nỗi xúc động nghẹn ngào trong giờ phút chia tay học sinh lớp 9.
       Trong một năm học vừa qua, thầy và trò trường THCS Cầu Giấy đã không ngừng thi đua và học tập, nỗ lực và cố gắng để đem về những thành tích đáng tự hào, những quả ngọt của vinh quang và hạnh phúc trong tất cả các lĩnh vực văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, hội nhập quốc tế…Những thành tích này không chỉ tiếp nối được truyền thống vẻ vang của nhà trường mà còn góp phần tạo nên những thành tích mới đầy vinh quang.
I. Thứ nhất về kết quả học tập và rèn luyện của học sinh
a. Văn hóa
a1 Giáo dục đại trà
       Nối tiếp truyền thống của những năm học trước, năm học này nhà trường có 99,27 % học sinh xếp loại học lực Giỏi, trong đó số học sinh đạt 9.0 trở lên chiếm 56,27% , 48 em học sinh đạt điểm tổng kết trung bình 9,5 trở lên, 100 % học sinh xếp loại hạnh kiểm tốt.
       + 27 tập thể đạt Tập thể Tiên tiến trong đó 11 tập thể lớp đạt danh hiệu tập thể lớp Xuất sắc, đó là các tập thể 6a1, 6a3, 6a4, 6a6, 7a3,7a4, 7a5, 8a1, 8a3, 9a1, 9a5. Khen phong trào: 7a1, khen nề nếp: 8a2, khen học tập: 8a6, khen thành tích mũi nhọn: 9a1
        + 27 chi đội đạt chi đội mạnh trong đó 15 chi đội mạnh Xuất sắc, đó là các chi đội 6a3, 6a4, 6a5, 6a6,6a7, 7a1,7a2, 7a3, 7a4, 7a5, 8a2, 8a3, 8a6, 9a2, 9a5
a2. Giáo dục mũi nhọn
       - Cấp Quận: Toàn trường có 119 giải văn hóa lớp 9
      - Cấp Thành phố: Toàn trường có 54 giải cấp Thành phố, trong đó có 47 giải văn hóa lớp 9 với 6 giải nhất, 2 thủ khoa toàn thành phố môn toán và vật lý, 23 giải nhì, 7 giải Olympic Tiếng Anh (trong đó có 2 giải Nhất).
        - Cấp Quốc gia và Quốc tế: Chúng ta đã tham gia tích cực nhiều kì thi trong và ngoài nước với 127 giải. Trong đó nổi bật: 05 HCV cá nhân và 1 HCV đồng đội Toán Quốc tế WMTC, 3 giải Toán HOMC ( trong đó có 1 HCV, 2 HCB).28 giải AIMO( trong đó có 1 điểm tuyệt đối 35/35 điểm) , 08 giải APMOS (trong đó có 01 giải Bạch kim).
       Năm học này lần thứ 2 chúng ta tổ chức thành công sân chơi trí tuệ mang tầm quốc tế trong cuộc thi vô địch toán học cấp trung học Úc mở rộng AIMO.
      So với năm học trước, năm học 2017 – 2018 nhà trường tăng cả về số lượng và chất lượng giải, đứng thứ nhất quận Cầu Giấy về thành tích học sinh giỏi.
b. Văn thể mĩ và hoạt động ngoài giờ lên lớp
       Học sinh Cầu Giấy không chỉ thông minh, sáng tạo, trí tuệ mà còn rất dẻo dai,  tài năng trên đấu trường thể thao với 57 giải về thể dục thể thao trong đó: 28 giải cấp quận ( trong đó có 11 giải Nhất, 04 giải Nhì, 13 giải Ba), Cấp Thành phố: 14 giải (01 HCV, 09 HCB và 04 HCĐ), Cấp Quốc gia, Quốc tế: 23 giải (06 HCV, 08 HCB và 09 HCĐ)
Năm học 2017-2018, Đội bóng rổ nữ xuất sắc giành huy chương bạc cấp Thành phố khối THCS. Đội tuyển Aerobic xuất sắc giành 3 huy chương cấp Thành phố trong lần đầu tham dự. Đội tuyển Festival Tiếng Anh tiếp tục giành giải nhất cấp Quận. Cũng trong năm học này, lần đầu tiên chúng ta có học sinh đạt giải xuất sắc trong cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc thủ đô.
       Cô Lê Kim Anh đã thay mặt BGH nhà trường ghi nhận và biểu dương những thành tích đặc biệt xuất sắc trong học tập, sự mạnh mẽ chinh phục đấu trường thể thao, những cánh chim đầu đàn trong hoạt động phong trào và nhiệt liệt biểu dương thành tích xuất sắc của các con.
c. Hoạt động tập thể, giáo dục đạo đức
         - Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm sáng tạo, nhiều hoạt động tập thể bổ ích tạo được sân chơi lành mạnh giúp các em học sinh phát triển toàn diện, tạo được không khí thi đua sôi nổi trong toàn trường, tạo hiệu ứng tốt đẹp đối với phụ huynh và xã hội mà tiêu biểu là chương trình Trung thu yêu thương – Kết nối trái tim với số tiền từ thiện ủng hộ gần 100triệu  đồng, toàn bộ số tiền này đã được trao tận tay các em học sinh nghèo vùng cao huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình, các em học sinh vùng núi cao Hà Giang, ủng hộ hội người mù, hội chữ thập đỏ Quận Cầu Giấy. Chương trình Lễ hội gói bánh chưng, hội chợ quê, festival tiếng Anh, ngày hội đọc sách, và đặc biệt Đêm Gala “Nguồn“ kỉ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 đã thực sự có sức lan tỏa, khiến các em thêm gắn bó với mái trường thầy cô và tạo ra được những hoạt động điểm nhấn mang màu sắc riêng của mái trường Cầu Giấy.
II – Thứ hai thành tích của giáo viên:
        Đồng hành cùng các con luôn có sự hi sinh, sự cống hiến âm thầm, lặng lẽ của các thầy cô giáo. Thành tích các con có được hôm nay là kết quả của sự cố gắng miệt mài của các con và cũng là kết quả của những giọt mồ hôi, của sự quan tâm, chăm lo và động viên của các thầy cô giáo. Xin ghi nhận tấm gương của các thầy cô tổ trưởng gương mẫu: thầy giáo  Ngô Văn Vịnh, các cô giáo Chu Thị Thanh Hiền, Nguyễn Thị Nhàn, Cao Thu Hương, Lê Hoài Nam, Lê Thị Loan  Xin ghi nhận và cảm ơn thầy giáo Thiều Quang Tùng, các cô giáo Trịnh Minh Hoa,Phùng Thị Thạo, Nguyễn Thị Mai, Đào Thị Luyến, Nguyễn Thị Nhàn, Trần Thị Nga, Lê Thị Loan, Hoàng Thị Xuân, Nguyễn Thị Anh Đào, Trịnh Ngọc Ánh, Trần Thị Thu và rất nhiều các thầy cô giáo khác  đã dìu dắt các đội tuyển đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi. Xin biểu dương cô giáo Lê Kim Anh đạt danh hiệu “ Nhà giáo Hà Nội tâm huyết sáng tạo”, cô giáo Trần Chung Thủy đạt giải nhì cuộc thi ATGT cấp Quốc gia, cô giáo Đặng Thị Nghĩa, Thầy giáo Trình Tiến Đức đạt giải nhì GV dạy giỏi, Kỹ năng CNTT giỏi cấp Thành phố, thầy giáo  Trần Thanh Đô giải ba thể thao cấp Thành phố, cô giáo Lê Kim Anh, thầy giáo  Nguyễn Đức Thành có SKKN được Hội đồng khoa học Thành phố công nhận, cô giáo Trần Thị Thu, Phạm Thị Hằng, Mai Thi Thanh, Nguyễn Thanh Hòa  đã đạt giải cao trong các kỳ thi Giáo viên giỏi cấp quận; kĩ năng CNTT giỏi cấp Quận. Ghi nhận tấm gương của 27 đồng chí giáo viên chủ nhiệm giỏi, trong đó đặc biệt biểu dương 8 đồng chí đạt danh hiệu giáo viên chủ nhiệm xuất sắc. Và còn rất nhiều, rất nhiều các thầy cô miệt mài trên bục giảng, thầm lặng cống hiến để các hoạt động nhà trường đi vào ổn định và có được những quả ngọt thành tích xuất sắc ngày hôm nay. Thành tích có được là kết quả của sự cố gắng vươn lên, kết quả của những cống  hiến thầm lặng và nghiêm túc trong lao động sáng tạo, kết quả của tinh thần đoàn kết, quyết tâm, thống nhất hành động để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của đội ngũ cán bộ giáo viên trong toàn trường, là kết quả của môi trường giáo dục kỉ cương, nề nếp, chất lượng mà trường chúng ta đã miệt mài phấn đấu và tạo dựng được vị thế trong sự khẳng định của phụ huynh và xã hội.
       Với những thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua, nhà trường đã vinh dự được phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy đề nghị Thành phố trao tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, Cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, Liên đội mạnh cấp Quốc gia, Trường TTXS TDTT Cấp Thành phố.
       Cũng trong năm học này, nhà trường đã dược UBND Quận Cầu Giấy đầu tư, cải tạo sửa chữa với tổng kinh phí hơn 10 tỷ đồng để cơ sở vật chất được khang trang, đồng bộ như ngày hôm nay. Bên cạnh đó, bằng sự ủng hộ của phụ huynh học sinh và các tổ chức xã hội, bằng nguồn tiết kiệm chi của nhà trường, chúng ta đã cải tạo sân trường thnhf sân bóng rổ hiện đại, cải tạo khu vực sân sau để sắp tới lắp đặt sân bóng đá mini và lắp đặt các thiết bị thể thao thành khu thẻ thao liên hoàn để tăng cường khu vực vui chơi, tăng cường các hoạt động thể thao giúp các em học sinh không chỉ giàu về tri thức kĩ năng mà còn khỏe về thể lực đáp ứng tiêu chuẩn của những công dân toàn cầu trong tương lai.
       Trong buỗi lễ bế giảng này, một trong những điều chờ đợi với các em học sinh lớp 9 chính là giờ phút chia tay đầy bin rịn, lưu luyến. Khác với mọi năm, năm nay các bạn học sinh lớp 9 đã có một hành trình được nhìn lại 4 năm học tập ở mái trường THCS Cầu Giấy dưới sự dẫn dắt đầy cảm xúc của hai bạn học sinh Kiều Anh ( 9A6) và Hải Lâm ( 9A4) trong tiếng violon dịu ngọt của bạn Gia Đức ( 9A6), các bạn được quay ngược thời gian  bồi hồi nhớ về những kỉ niệm được ở dưới mái nhà Cầu Giấy yêu thương từ những ngày đầu lớp 6 bỡ ngỡ vào trường với bao non nớt rụt rè, chính những lời động viên, lời dạy bảo ân cần của thầy cô đã khích lệ tinh thần khơi nguồn những đam mê, sáng tạo trong mỗi học sinh để từng giờ, từng ngày các bạn cùng nhau học tập dưới ngôi trường Cầu Giấy, cùng nhau vun đắp biết bao nhiêu kỉ niệm những hồn nhiên, khờ dại,  những mộng ước, những giận hờn vu vơ, những nỗi nhớ, niềm vui,… những kỉ niệm một thời cắp sách tới trường. Các bạn học sinh toàn trường thật phấn khích với tràng vỗ tay không ngừng khi có sự xuất hiện của các thầy, cô hóa thân thành những cô cậu học trò nghịch ngợm với bao trò đùa tinh nghịch trong tà áo dài thướt tha cùng đèo nhau trên chiếc xe đạp yêu thương. Và giây phút bùng nổ của lễ chia tay lớp 9 chính là trong lời tri ân của học sinh có sự xuất hiện đầy bất ngờ của những thầy cô trong BGH và GVCN lớp 9 yêu dấu tiến lên thảm đỏ từ những chiếc xe đạp thân quen. Cũng tại thời điểm đó, khi lắng nghe lời dặn dò, bảo ban của cô Lê Kim Anh - Hiệu trưởng, của các cô chủ nhiệm khối 9: Trần Thi Nga, Chu Thị Thanh Hiền, Nguyễn Thi Anh Đào, Ngô Thúy Nga, Đào Thị Luyến, Dương Hạnh Chi , các bạn học sinh khối 9 đã rưng rưng nước mắt và vỡ òa trong những cảm xúc không nói lên lời bởi với các bạn buổi lễ này, thời gian này, sau 1461 ngày học tập tại trường, đây là những giây phút cuối các bạn được học dưới mái trường Cầu Giấy, được gần bên những người cha, người mẹ hiền thứ hai của mình, được bên những đứa bạn tình nghịch , thương yêu…Và vì thế, thời gian như ngừng lại trong những giọt nước mắt, trong những cái ôm xiết chặt và cả trong những dòng lưu bút, những chữ kí trên áo…Tất cả ngưng đọng trong cảm xúc bịn rịn, luyến lưu, tiếc nuối của thầy, trò trường Cầu Giấy khi giai điệu bài hát “ Mong ước kỉ niệm xưa” vang lên. Trong dòng cảm xúc của các bạn học sinh lớp 9, các bạn nói “những giây phút sống và học tập dưới mái trường này, là một sự may mắn và niềm hạnh phúc. Được đồng hành với những thầy cô tận tâm, những người bạn chân thành. Giờ chỉ còn vài ngày nữa, là bước ra khỏi ngưỡng cửa của trường, tiến về một tương lai mới. Dù có mới mẻ, dù có thú vị bao nhiêu, thì Cầu Giấy luôn là nhà, là quá khứ nghĩa tình thủy chung, là người bạn gắn bó suốt cuộc đời” . Hi vọng, buổi tổng kết và lễ chia tay đã làm dày thêm những kỉ niệm của các bạn học sinh niên khóa 2014 -2018, để các bạn hãy lấy đó làm hành trang cho sự cố gắng, nỗ lực không ngừng vượt qua kì thi cuối cấp, để đạt những ước muốn của bản thân, chiến đấu giành lấy vinh quang và để trở về trong thắng lợi vẻ vang bởi Cầu Giấy chính là nhà trong trái tim các bạn học sinh, “ đi thật xa để trở về”.
       Với một ngôi trường còn non trẻ như Cầu Giấy, chặng đường 8 năm chưa phải là đã dài nhưng hi vọng với những thành tích đã đạt được trong năm học vừa qua sẽ là động lực để thầy và trò nhà trường cùng phấn đấu để làm dày thêm những thành tích của nhà trường, để khơi nguồn những tiềm năng trong mỗi học sinh và giáo viên, để mọi người sẽ luôn tự rèn luyện và phấn đấu trở thành những ngọn lửa tỏa sáng và để Cầu Giấy là một địa chỉ giáo dục tin cậy của thủ đô.
Diệu Thúy – Hoàng Phượng
MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐÁNG NHỚ 

Liên hệ facebook

VIDEO NỔI BẬT

Tin tức