CHUYẾN TRẢI NGHIỆM TÒA NHÀ QUỐC HỘI CỦA HỌC SINH TRƯỜNG THCS CẦU GIẤY

UOCE-Blogs-Masonry-Posts-02
       Hướng tới kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, vào sáng ngày 8/5/2018, Trường Trung học cơ sở Cầu Giấy đã tổ chức chuyến giáo dục trải nghiệm về Quốc hội dành cho các học sinh tiêu biểu khối 6, 7, 8 tại Nhà Quốc hội. Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ hợp tác của nhà trường với dự án JICA nhằm nâng cao nhận thức về vai trò, cơ cấu tổ chức của Quốc hội và hơn thế nữa, nâng cao ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ trong công cuộc xây dựng đất nước.
      Nhà Quốc hội - Hội trường Ba Đình là Trụ sở làm việc của Quốc hội, là khu vực Trung tâm chính trị, lịch sử, văn hóa của đất nước. Tòa nhà được xây dựng trên nền tòa nhà Quốc hội cũ nằm cạnh Quảng trường Ba Đình, trong khuôn viên Khu Di tích Hoàng thành Thăng Long. Đây được đánh giá là công trình công sở đầu tiên có tính mỹ thuật, công nghệ hiện đại và có quy mô lớn nhất từ khi thống nhất đất nước.
       Tại Nhà Quốc hội, các em được tham quan kiến trúc tòa nhà, đồng thời cũng  cùng nhau thực hành một trải nghiệm lịch sử thú vị qua các khám phá khảo cổ học với những di vật được các nhà khảo cổ học phát hiện dưới lòng đất,... và đặc biệt là được đóng vai những đại biểu Quốc hội để hiểu hơn về bộ máy quản lí nhà nước Việt Nam. Ở đây đây, trên nền đất thiêng liêng này, các em được ngược dòng lịch sử về thời kì xa xưa để khám phá văn hóa linh thiêng Thăng Long qua các thời kì. Từ khi nhà Lý dời đô về thành Đại La lập nên kinh đô và lấy tên Thăng Long đến giai đoạn phát triển hiện nay. Quả thực, chuyến trải nghiệm đã để lại sự hứng thú lớn, bồi đắp thêm lòng yêu nước và tự hào về truyền thống văn hóa huy hoàng của đất kinh kì.
Trong phiên họp giáo dục trải nghiệm này, các em đã cùng thảo luận về dự án Luật Bảo vệ quyền bí mật đời sống riêng tư của trẻ em. Đây là dự án Luật mô phỏng dựa trên các quy định hiện hành của Luật Trẻ em năm 2016 và Nghị định hướng dẫn thi hành. Kịch bản thông qua dự án Luật cũng được tóm tắt dựa trên các văn kiện thực tế của QH, các phát biểu của ĐBQH và các chuyên gia, được chỉnh sửa phù hợp với lứa tuổi của các em. Bằng sự tự tin, chủ động, tích cực, các em học sinh trường THCS Cầu Giấy đã rất thành công khi vào vai Chủ tịch Quốc hội; Phó Chủ tịch Quốc hội; Chủ nhiệm Ủy ban, các Bộ trường cùng các Đại biểu Quốc hội.
       Chuyến tham quan, học tập tại Tòa nhà Quốc hội của học sinh trường THCS Cầu Giấy kết thúc tốt đẹp, mang lại niềm hứng khởi chung cho tất cả học sinh. Các em không chỉ có thêm những hiểu biết thực tiễn về hoạt động của Quốc hội - cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất, cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân mà còn được bồi đắp thêm niềm tự hào về đất nước và con người Việt Nam giàu  truyền thống. Với những trải nghiệm đó, hy vọng rằng các em sẽ có thêm nhiều kiến thức thực tiễn và hành trang vô giá để phấn đấu trở thành những công dân hữu ích, trong đó có thể có những người trở thành đại biểu Quốc hội trong tương lai.
Thanh Vân- Hoàng Phượng
MỘT SỐ HÌNH ẢNH VỀ CHUYẾN ĐI
 
                                                                   
 

Liên hệ facebook

VIDEO NỔI BẬT

Tin tức