KHÁM PHÁ CHUYỀN THAM QUAN HƯỚNG NGHIỆP ĐẦY Ý NGHĨA CỦA HỌC SINH KHỐI 9 TRƯỜNG THCS CẦU GIẤY TẠI ĐỀN THỜ CHU VĂN AN VÀ LÀNG GỐM CHU ĐẬU HẢI DƯƠNG NĂM HỌC 2017 - 2018

UOCE-Blogs-Masonry-Posts-02
       Ngày 16/3/2018, đoàn xe chở học sinh khối 9 trường THCS Cầu Giấy đã khởi hành lúc 6h45 phút để tham gia chuyến tham quan hướng nghiệp làm lễ dâng hương tại Đền thờ Thầy giáo Chu Văn An và tham quan học tập tại làng gốm Chu Đậu. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi hoạt động thường niên của nhà trường nhằm giúp học sinh khối 9 hướng về cội nguồn, hiểu biết thêm về quê hương đất nước, các vị danh nhân văn hóa của dân tộc và được trải nghiệm thực tế, học tập và hướng nghiệp.
       Tham gia chuyến đi có cô giáo Lê Kim Anh – Hiệu trưởng nhà trường, thầy giáo Đoàn Tiến Trung - Phó hiệu trưởng nhà trường, thầy tổng phụ trách đội, các thầy cô giáo chủ nhiệm, phó chủ nhiệm lớp 9, các bậc phụ huynh và toàn thể học sinh khối 9 của trường THCS Cầu Giấy.
       Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến hành trình tham quan hướng nghiệp của các em là đền thờ nữ tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam - Nguyễn Thị Duệ. Đền thờ bà nằm giữa khung cảnh núi rừng bát ngát, được bao bọc bởi dãy núi Phượng Hoàng linh thiêng. Tại đây, thầy và trò trường THCS Cầu Giấy đã thắp nén hương tỏ lòng thành kính và gửi gắm tâm nguyện học hành tấn tới,  thi cử đăng khoa.
      Cách đền thờ bà Nguyễn Thị Duệ không xa là đền thờ thầy giáo Chu Văn An - người thầy giáo được coi là “Vạn thế sư biểu” của Việt Nam, với chữ “Học” được đề cao, nơi đạo làm thầy và tinh thần hiếu học được tôn vinh nằm giữa bốn bề bát ngát thông xanh của núi Phượng Hoàng thuộc huyện Chí Linh, Hải Dương. Trên dãy núi Phượng Hoàng với cảnh sắc thanh vắng, tĩnh lặng, đền thờ người hòa vào giữa cỏ cây, mây nước. Nơi đây, rừng thông đã bao lần thay lá, con sông, con suối có lúc vơi, lúc đầy thế nhưng hình ảnh người thầy giáo sống một đời thanh bạch, không màng lợi danh, tài năng đức độ hơn người vẫn còn mãi trong lòng mỗi người con đất Việt, để rồi nơi đây tự bao giờ đã trở thành điểm lễ bái tâm linh đầy ý nghĩa trong chuyến hành trình về nguồn. Trong không khí thành kính, thiêng liêng ấy, thầy trò của trường đã làm lễ dâng hương, tưởng niệm người thầy vĩ đại của dân tộc Việt Nam. Trong buổi lễ, các em cũng được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về tấm gương Chu Văn An – một người thầy giáo đạo cao, đức trọng, khí tiết thanh cao, cứng cỏi, người được muôn đời sau xưng tụng là “Vạn thế sư biểu” – người thầy chuẩn mực của Việt Nam muôn đời. Chắp tay cúi mình trước nhân cách cao cả của người thầy vĩ đại, mỗi học sinh trường THCS Cầu Giấy đều đang tự hứa với lòng mình sẽ cố gắng và nỗ lực hơn nữa trong học tập và rèn luyện để xứng đáng với các thế hệ cha ông đi trước. Sau buổi lễ, thầy trò cùng tham quan toàn thể khu di tích bao gồm nhà thờ, phần mộ, hai dãy nhà giải vũ, điền Lưu Quang, tháp Bút, giếng Son… Đặc biệt các em học sinh đã tranh thủ xin chữ, mua một vài kỉ vật tại ngôi đền thiêng với mong muốn sẽ gặp nhiều may mắn trong những kì thi quan trọng sắp tới.
       Tạm biệt khu di tích đền thờ thầy giáo Chu Văn An, đoàn xe đưa thầy cô và các em học sinh đến với khu nghỉ dưỡng Côn Sơn để ăn trưa, nghỉ ngơi. Và cũng chính tại đây, các em đã có một buổi học đầy ý nghĩa, mang đậm tính nhân văn về tình người, tình thương yêu của mẹ cha qua những câu chuyện kể của sư thầy. Bài học ấy dường như đã được thấm nhuần vào tư tưởng của các em khiến các em thêm yêu gia đình, bạn bè, thầy cô và trân quý những phút giây ở bên nhau.
       Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến hành trình của các em là làng gốm Chu Đậu thuộc huyện Nam Sách, Hải Dương. Cảm nhận đầu tiên khi đến với nơi đây là một không gian trưng bày đồ sộ với những sản phẩm đồ gốm hoa văn tinh xảo mang đậm tính nhân văn và cái hồn của dân tộc Việt. Dường như không khí trong lành nơi đây đã tiếp thêm tinh thần để các bạn học sinh hào hứng tham gia các hoạt động trải nghiệm.
       Tại làng gốm, các em đã được tìm hiểu về những công việc thường ngày của người dân làng nghề. Đặc biệt hơn nữa, các em có cơ hội trở thành “ một người thợ gốm” thực thụ khi tự tay làm những sản phẩm gốm của riêng mình dưới sự hướng dẫn của những nghệ nhân. Việc trải nghiệm làm đồ gốm đã đem lại cho các em những giờ phút rất vui vẻ, các em chia thành từng nhóm thi nhau vẽ nên những hoa văn phong phú. Nhiều em có cơ hội thể hiện với các bạn đôi tay tài hoa, khéo léo của mình.
       Sau chuyến đi trải nghiệm này, thành quả mà các em thu được có lẽ không chỉ là những sản phẩm đồ gốm do chính tay các em làm nên, không chỉ là những bức thư pháp xin được tại đền thờ thầy giáo Chu Văn An mà hơn thế đó còn là những hiểu biết về những danh nhân văn hóa, về truyền thống hiếu học của dân tộc ta và vẻ đẹp của quê hương, đất nước, của con người lao động. Chuyến đi đã mang lại cho các em học sinh những giờ phút trải nghiệm thú vị, được hòa mình trong không gian của làng quê thanh bình, giữa bốn bề núi non bát bát; được sống chan hòa, vui vẻ trong tình bạn bè, tình thầy trò. Các em đã được tiếp thêm sức mạnh, niềm tin để vững bước hơn trên con đường đi tới và gặp nhiều may mắn. Chúc các em thành công!
MỘT SỐ HÌNH ẢNH ĐÁNG NHỚ CỦA CHUYẾN
THAM QUAN HƯỚNG NGHIỆP


Đền thờ nữ tiến sĩ đầu tiên của Việt Nam - Nguyễn Thị Duệ

Đền thờ thầy giáo Chu Văn An - người thầy giáo được coi là “Vạn thế sư biểu” của Việt Nam


Học sinh nghe giới thiệu cuộc đời sự nghiệp của thầy giáo Chu Văn An

Học sinh nghe bài học về tình yêu thương tại 
khu nghỉ dưỡng Côn Sơn

Thăm quan 
làng gốm Chu Đậu thuộc huyện Nam Sách, Hải DươngTrải nghiệm tự tay trang trí cho những chiếc cốc của mình


Liên hệ facebook

VIDEO NỔI BẬT

Tin tức