TẬP HUẤN- DIỄN TẬP PHƯƠNG ÁN PHÒNG CHÁY, CHỮA CHÁY NĂM HỌC 2016-2017 - MỘT HOẠT ĐỘNG BỔ ÍCH, THIẾT THỰC VÀ ĐẦY Ý NGHĨA

UOCE-Blogs-Masonry-Posts-02
       Thời gian gần đây, nhiều vụ cháy lớn xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Một trong số những nguyên nhân được xác định dẫn tới hậu quả đó là sự thiếu hiểu biết của người dân trong công tác phòng cháy chữa cháy. Chính vì vậy, để tăng thêm kiến thức và những kĩ năng cần thiết cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường, sáng ngày 8/ 11/2016, Trường THCS Cầu Giấy đã tổ chức thành công buổi Tập huấn, diễn tập phương án phòng cháy, chữa cháy . Đây là một hoạt động bổ ích, thiết thực và đầy ý nghĩa.
      Hưởng ứng tinh thần của buổi diễn tập thường niên này, ngay từ rất sớm, học sinh và giáo viên toàn trường đã có mặt đông đủ với tâm thế rất háo hức được tham gia.
       Hoạt động bổ ích này của nhà trường rất vinh dự khi được sự hướng dẫn tận tình của đồng chí Đại úy  Trương Tuấn Vinh, Phó đội trưởng Đội Phòng cháy chữa cháy chuyên nghiệp, đồng chí Đặng Anh Quân, Đội trưởng Đội Phòng cháy chữa cháy quận Cầu Giấy , sự chỉ đạo nghiêm túc, sát sao của  cô Lê Kim Anh, Hiệu trưởng nhà trường, cô Hoàng Ngọc Đan, cô Phạm Thị Như Hoa, Phó hiệu trưởng nhà trường và sự tham gia đông đủ, nhiệt tình của toàn thể  các cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường từ các thầy cô giáo đến đội ngũ bảo vệ, nhân viên bếp ăn, và toàn bộ học sinh ở các khối lớp từ lớp 6 đến lớp 9 của nhà trường. Tất cả đã tạo nên một không khí khẩn trương, trang trọng, đầy ý nghĩa của buổi diễn tập.
       Tại buổi học phòng cháy chữa cháy này, Đội phó  Đội Phòng cháy, chữa cháy đã nêu lên thực trạng cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội nói chung và địa bàn quận Cầu Giấy nói riêng, để từ đó đưa ra những cảnh báo về thực trạng cháy nổ của toàn thành phố và có những phương hướng phòng cháy, chữa cháy cần thiết. Các đồng chí đã trang bị cho tập thể nhà trường những kĩ năng thoát hiểm cần thiết khi xảy ra hỏa hoạn như : bám sát biển chỉ dẫn thoát nạn “Exit” trong các tòa nhà; dùng khăn tẩm ướt để tránh khói hay khí độc; gọi điện cho Đội Phòng cháy chữa cháy số 114… vv... Tất cả những kĩ năng tưởng chừng như đơn giản mà hết sức quan trọng để “sống sót” khi gặp nạn lửa này đã được đồng chí hướng dẫn hết sức tận tình, khiến cho học sinh và cán bộ giáo viên, công nhân viên trong nhà trường hết sức chú ý.
       Không chỉ vậy, toàn thể Hội đồng nhà trường còn được đồng chí Đội phó hướng dẫn cụ thể cách sử dụng các bình cứu hỏa, các dụng cụ có thể chữa cháy sao cho đúng cách và an toàn, từ bình bột đến bình co2  hay vòi phun nước. Những dụng cụ hữu ích, gần gũi  tưởng chừng như  sử dụng một cách đơn giản này được trang bị trong các tòa nhà, các công sở mà  hàng ngày mọi người thường xuyên nhìn thấy chúng, nhưng ít ai để ý xem nó được sử dụng như thế nào, thậm chí, khi có hỏa hoạn xảy ra người ta mới lục tìm đến nó, chưa biết sử dụng ra sao lại mang ra dùng ngay dẫn tới trường hợp lửa  không những không dập tắt được mà còn làm thương tổn chính bản thân vì bột hay co2,   thì trong buổi tập huấn này, đồng chí Vinh, Đội phó đội Phòng cháy chữa cháy đã hướng dẫn tỉ mỉ cách sử dụng những bình xịt này,  để đảm bảo sau buổi diễn tập ai cũng có thể sử dụng chúng một cách an toàn khi có hỏa hoạn xảy ra.
 
      Bên cạnh đó, học sinh, giáo viên và công nhân viên nhà trường còn có dịp trao đổi với các đồng chí những kinh nghiệm xử lí những tình huống xảy ra trong thực tế để ứng phó kịp thời khi “bà hỏa” ghé qua. Đây thực sự là điều cần thiết để mọi người có thể xử lí được mọi tình huống nảy sinh trong thực tế khi có cháy lớn xảy ra.
       Hoạt động ấn tượng nhất trong buổi tập huấn này chính là màn diễn tập chữa cháy của tập thể học sinh, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường dưới sự hướng dẫn cụ thể, tận tình của các đồng chí trong Đội Phòng cháy chữa cháy. Các thầy cô giáo, các em học sinh, các  đồng chí nhân viên bếp ăn và đội ngũ bảo vệ của nhà trường đã hăng hái cầm bình cứu hỏa ra dập lửa khiến không khí  buổi diễn tập trở nên thật sôi động và khẩn trương, trong sự dõi theo, cổ vũ nhiệt tình của học sinh toàn trường.  Không khí buổi tập sôi động đến  mức, các em không thể ngồi im trên ghế để nghe nữa mà phải tiến đến gần để nhìn tận nơi xem thầy cô và các bạn của  mình làm như thế nào để dập tắt ngọn lửa. Đây chính là bài học thiết thực không chỉ với các cô cậu học trò nhỏ tuổi mà còn cả với các cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường.  Bởi có như vậy, sau những bỡ ngỡ rút kẹp trì và vụng về xịt bình cứu hỏa thì mỗi người đều có thể sử dụng những dụng cụ này một cách thuần thục. Thiết nghĩ, khi mỗi người dân là một  lính cứu hỏa  có thể cứu chính mình và những người xung quanh thì có lẽ hỏa hoạn sẽ không còn là  “tai họa” với thành phố bình yên này nữa.
 
 
 

 
  

         Buổi diễn tập chỉ diễn ra trong thời gian hơn một tiết học nhưng cũng đủ để mỗi học sinh, giáo viên, công nhân viên nhà trường nhận thức sâu sắc việc nâng cao hiểu biết và kĩ năng về phòng cháy, chữa cháy, để từ buổi tập huấn, diễn tập này, mỗi thành viên trong gia đình Cầu Giấy đều có thể tham gia ứng cứu khi có hỏa hoạn xảy ra dù ở bất kì thời điểm nào, hay thậm chí là bất kì đâu, dù ở nhà trường hay ở chính khu dân cư mà mỗi người sinh sống. Để Cầu Giấy chính là nơi dạy các em học sinh những kiến thức và kĩ năng sống giúp các em thoát hiểm và “sông sót” nếu hỏa hoạn xảy ra. Đây thực sự là một hoạt động hữu ích, thiết thực  và đầy ý nghĩa.  Hoạt động này sẽ được nhà trường tiếp tục phát huy ở những năm học tới, để trang bị cho thế hệ tương lai của đất nước , những chủ nhân của xã hội hiện đại biết cứu mình và giúp ích cho mọi người khi có hỏa hoạn xảy ra
 

Liên hệ facebook

VIDEO NỔI BẬT

Tin tức