CÔ GIÁO TRỊNH MINH HOA – NGƯỜI GIÁO VIÊN “CẦM TAY, MỞ RA TRÍ ÓC VÀ CHẠM ĐẾN TRÁI TIM”

UOCE-Blogs-Masonry-Posts-02
       Với quan niệm “Nhà giáo không phải là người nhồi nhét kiến thức mà đó là công việc của người khơi dậy ngọn lửa cho tâm hồn”, cô giáo Trịnh Minh Hoa, giáo viên môn Toán, trường THCS Cầu Giấy đã luôn miệt mài, bền bỉ thắp lên trong mọi lứa học trò ngọn lửa của niềm đam mê Toán học. Cô chính là hình ảnh của một người giáo viên vẹn toàn hai chữ “tài” và “tâm”.
        Trước khi đến với ngôi nhà THCS Cầu Giấy - Hà Nội, cô Trịnh Minh Hoa đã từng có rất nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục của quê hương Thái Bình. Đảm nhiệm vai trò là giáo viên giảng dạy bộ môn Toán của trường THCS Kỳ Bá trong nhiều năm liền cô đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Sau đó, cô được nhận về công tác tại các trường Hermann Gmeiner, trường THCS Nam Trung Yên và giờ đây khi ngôi trường Cầu Giấy được 11 năm tuổi, cô cũng đã trở thành một thành viên không thể thiếu của mái trường này. Dù ở bất kì nơi đâu, ở bất kì ngôi trường nào, cô Trịnh Minh Hoa cũng luôn khẳng định được năng lực của mình để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng mọi thế hệ học sinh và phụ huynh.
        Những năm tháng công tác dưới mái trường Cầu Giấy, cô Hoa luôn không ngừng trau dồi kiến thức, chuyên môn, học hỏi anh chị em bạn bè đồng nghiệp, đổi mới phương pháp giảng dạy sao cho phù hợp với từng đối tượng học sinh. Cô luôn tâm niệm rằng: người giáo viên giỏi không phải chỉ là dạy để các em học sinh giỏi hiểu bài mà còn phải dạy cho các em học sinh đại trà nắm vững kiến thức từ thấp đến cao và tóm lược được nội dung quan trọng của bài. Mỗi bài dạy của cô luôn lấy học sinh làm trung tâm, giúp các em có thể thực hành tốt sau mỗi bài học. Cô luôn trăn trở làm thế nào để có những giờ học hay, gợi cho học sinh sự hứng thú say mê học tập với bộ môn Toán, được coi là khô khan này. Tùy theo trình độ của học sinh mà cô đã có những giáo án riêng để giúp các em ngày một tiến bộ, cô tìm tòi cách áp dụng những phương pháp dạy học tích cực, đổi mới, cô không ngại hỏi những đồng nghiệp cách sử dụng phần mềm Toán học hiện đại để giúp tiết học của mình phong phú và sinh động hơn. Đặc biệt bằng sự hài hước và cách nói chuyện cuốn hút, cô luôn tạo được không khí tươi vui, sôi nổi trong các giờ học, tạo tâm lí thoải mái cho các em học sinh để các em vừa lĩnh hội tốt tri thức lại vừa được thể hiện những năng lực chuyên biệt của bản thân mình.
        Bên cạnh chất lượng giáo dục đại trà, cô còn có nhiều năm kinh nghiệm bồi dưỡng học sinh giỏi trong đội tuyển Toán của trường. Nhiều học sinh đã đạt được giải học sinh giỏi Toán cấp Quận, cấp Thành phố và cả cấp Quốc gia. Không khó để bắt gặp hình ảnh cô cùng với học trò của mình say sưa bên chiếc máy tính với các bài toán khó vào những khoảng thời gian chưa vào lớp hay những khi mọi người đã ra về. Trong mỗi tiết dạy của cô, những con số được thổi hồn và học trò được thắp lên khát khao chinh phục, chiếm lĩnh tri thức, tìm ra được nhiều cách giải hay và hiệu quả. Bởi vậy khi được hỏi về giờ Toán của cô Hoa, các em học sinh đều bày tỏ niềm yêu thích và hào hứng mong chờ.
        Là dân Tự nhiên, nên có lẽ ấn tượng đầu tiên của mọi người về cô là sự giản dị, tính tình thẳng thắn và cách nói chuyện hài hước, thú vị. Chính vì vậy, cô luôn tạo được sự gần gũi, ấn tượng thiện cảm đối với mọi học sinh và đồng nghiệp. Không chỉ truyền cho học sinh những kiến thức Toán học bổ ích, cô còn là một giáo viên chủ nhiệm – người mẹ hiền thứ hai của lớp 7A1 trong năm học 2020-2021. Với quan niệm “Người giáo viên chủ nhiệm có “tâm” là chiếc cầu nối giữa nhà trường với học sinh và gia đình, giữa các giáo viên bộ môn với học sinh”, cô luôn dành tình yêu chân thành và sự quan tâm sát sao cho các em, trở thành chỗ dựa tinh thần của học sinh mỗi khi có vấn đề khó khăn, rắc rối trong học tập cũng như trong cuộc sống. Chính vì vậy, nhiều học sinh sau khi trưởng thành vẫn tìm trở về với cô, vẫn luôn giãi bày tâm sự sẻ chia với cô. Quả đúng là nếu chúng ta không có cái tâm, không có tấm lòng của một người cha, người mẹ lo lắng cho học sinh thật lòng, có lẽ người giáo viên chủ nhiệm như cô không thể làm tốt nhiệm vụ của mình. Bởi có bao nhiêu việc “có tên” và “không tên” đòi hỏi người giáo viên chủ nhiệm phải ra tay giải quyết, có biết bao trách nhiệm mà người giáo viên chủ nhiệm phải gánh trên vai.
       Trong suốt 30 năm, từ ngày bén duyên với “nghề bụi phấn dính đầy tay”, cô luôn cố gắng nỗ lực không ngừng đem tài năng, lòng nhiệt huyết của mình cống hiến cho sư nghiệp giáo dục. Ghi nhận cho sự đóng góp miệt mài của cô, các cấp, các ngành đã trao cho cô những danh hiệu xứng đáng: Giáo viên giỏi cấp Quận, nhiều năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Giấy khen Giáo viên có thành tích ôn thi vào lớp 10 và bồi dưỡng học sinh giỏi. Đặc biệt, cô còn vinh dự được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND Thành phố. Và hơn cả những phần thưởng là lòng tin yêu mà các thế hệ học sinh, phụ huynh vẫn luôn dành cho cô.
       Chúc cô luôn cháy mãi ngọn lửa của lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết và sáng tạo trong từng bài giảng, để cùng ngôi nhà THCS Cầu Giấy tiến bước vươn xa trong tương lai!

Liên hệ facebook

VIDEO NỔI BẬT

Tin tức