THẦY NGÔ VĂN VỊNH - NGƯỜI THẮP LỬA TRONG TÂM HỒN HỌC SINH!

UOCE-Blogs-Masonry-Posts-02
         Ngạn ngữ Palestine có câu: “Một người thầy giỏi giống như một ngọn nến, đốt cháy mình để thắp sáng nhân gian”. Có một “ngọn nến” như vậy, luôn cháy hết mình để thắp sáng ngọn lửa đam mê trong lòng biết bao thế hệ học sinh. Đó chính là thầy Ngô Văn Vịnh, giáo viên bộ môn Toán, tổ trưởng tổ Toán – Lý – Công nghệ trường THCS Cầu Giấy.
Sinh ra và lớn lên ở Nam Định - quê hương của những vị vua Trần, vùng quê giàu bản sắc văn hóa và truyền thống hiếu học  - ngay từ nhỏ, thầy đã yêu thích Toán học và ước mơ trở thành một giáo viên, được đứng trên bục giảng truyền đạt tri thức cho học sinh. Tốt nghiệp trường Sư phạm, thầy về công tác tại tỉnh nhà. Năm 2010, thầy chuyển ra Hà Nội và gắn bó với trường THCS Cầu Giấy từ những ngày đầu thành lập trường cho đến nay.
       Trong suốt thời gian giảng dạy, thầy đã đạt được rất nhiều thành tích: Nhiều năm liền là giáo viên giỏi cấp tỉnh, nhiều năm nhận Bằng khen của UBND Tỉnh Nam Định về công tác bồi dưỡng HSG, thầy được UBND Tỉnh Nam Định tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp Tỉnh; khi chuyển về trường THCS Cầu Giấy, thầy tiếp tục phát huy thế mạnh của mình và có nhiều thành tích được các cấp ghi nhận … Nhưng điều khiến mọi người ấn tượng nhất về thầy không phải là những tấm bằng khen, những phần thưởng vinh danh bởi đó chỉ là con số ghi nhận một phần công sức của thầy. Quan trọng hơn thế, đó là: “Nhân cách của người thầy là sức mạnh có ảnh hưởng to lớn đối với học sinh, sức mạnh đó không thể thay thế bằng bất kỳ cuốn sách giáo khoa nào, bất kỳ câu chuyện châm ngôn đạo đức, bất kỳ một hệ thống khen thưởng hay trách phạt nào khác.” – Usinxki.  Thành công lớn nhất của người thầy giáo là chạm đến được trái tim học trò bằng trí tuệ và nhân cách của mình. Và thầy Ngô Vịnh đã làm được điều đó bằng tâm huyết và sự đam mê với nghề. Thầy luôn được đồng nghiệp yêu mến, phụ huynh và học sinh tin tưởng, quý trọng. Thầy là một trong những thần tượng trong lòng học sinh, phụ huynh cũng như đồng nghiệp.
        Trên cương vị là một giáo viên, thầy luôn dành cho các con một tình cảm đặc biệt bởi: “thầy yêu các em và thầy tin những đứa con của thầy rồi sẽ trưởng thành hơn, biết suy nghĩ hơn sau những lỗi lầm”. Hơn mười năm công tác tại trường, thầy đã đem niềm vui đến cho bao thế hệ học trò, chắp cánh ước mơ đẹp đẽ của các em. Suốt từng đó năm gắn bó với nghề, thầy giáo Ngô Văn Vịnh luôn ý thức được vai trò, trách nhiệm cũng như những yêu cầu về đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo. Trong quá trình giảng dạy, thầy đã tận dụng mọi thời điểm, truyền đạt kiến thức, truyền sự nhiệt tình, hăng say cho học sinh, bồi dưỡng cho các em phương pháp và ý chí quyết tâm trong học tập. Và trái ngọt mà thầy thu về chính là sự trưởng thành của các em học sinh, là những thành tích thi học sinh giỏi cấp quận, cấp thành phố, thi vào lớp 10 chuyên …
        Học sinh và phụ huynh nhiều thế hệ, trong đó đặc biệt có tập thể lớp 9A1 mà thầy đang chủ nhiệm luôn coi thầy là “một người cha, một người thuyền trưởng tận tâm, bao dung, độ lượng và yêu các con của mình hết lòng, kiên nhẫn vượt qua những sóng gió để đưa con thuyền A1 tới đích. Thầy là một tình yêu lớn của các con, là một người thầy, người bạn lớn của các phụ huynh lớp 9A1, thầy giúp các phụ huynh luôn tìm thấy niềm tin và sự hy vọng vào các con mình dù các bạn có nhiều lỗi lầm và sự nông nổi của tuổi trẻ. Cảm ơn và biết ơn thầy rất nhiều, thầy sẽ luôn là điểm tựa, là sự bình an, 9A1 sẽ luôn luôn là nhà để các con có thể trở về dù ngoài kia có sóng gió khó khăn thì vẫn có một nơi để quay về bình an và hạnh phúc” (trích dẫn tình cảm học sinh, phụ huynh dành cho thầy).
        Không chỉ trong cách giáo dục học sinh mà ngay cả trong ứng xử với đồng nghiệp, ở cương vị lãnh đạo, thầy cũng để lại nhiều khoảnh khắc ấm lòng cho cấp dưới. Thầy luôn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm trong giảng dạy và hỗ trợ giúp đỡ đồng nghiệp. Hình ảnh một người thầy dạy toán giản dị, mộc mạc nhưng kiến thức đông tây kim cổ đều thông thuộc không ít lần khiến tôi đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác. Có lẽ đó là những nét riêng làm nên “thương hiệu” không bị trộn lẫn với ai của thầy.
        Bên cạnh là một giáo viên giỏi, nhận được sự tin yêu của đồng nghiệp, thầy còn luôn có ý thức trách nhiệm xây dựng hạnh phúc gia đình. Thầy cho rằng, đối với người đàn ông, để có được thành công, ngoài sự say mê với công việc còn có yếu tố quan trọng nhất là sự thông cảm và chia sẻ từ gia đình. Và chính tình yêu thương gia đình, tình cảm đồng nghiệp đã giúp thầy vượt qua gian khó, cùng với tập thể hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
        Khi được hỏi bí quyết nào đã đưa thầy vươn tới thành công trong sự nghiệp và cuộc sống, rất tự nhiên, thầy nhẹ nhàng trả lời: “Nghề giáo viên giống như người truyền lửa. Muốn thắp sáng trong trái tim học trò ngọn lửa đam mê, sáng tạo và yêu thương thì trái tim người thầy phải có lửa”. Và tôi đã thấy được ngọn lửa yêu đời, yêu người, yêu nghề luôn bừng cháy trong ánh mắt, nụ cười, trong công việc và cuộc sống hàng ngày của thầy. Ngọn lửa ấy đã, đang và sẽ thắp sáng tâm hồn, trí tuệ của các thế hệ học sinh Cầu Giấy!

Liên hệ facebook

VIDEO NỔI BẬT

Tin tức